Đồng Yen Nhật có thể tiếp tục giảm giá theo dự báo của IMF

Đồng Yen Nhật có thể tiếp tục giảm giá theo dự báo của IMF

IMF cho biết đồng Yen Nhật có thể đối mặt với áp lực giảm giá do lãi suất tại Mỹ dự báo tiếp tục cao và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì lãi suất âm.

Đồng Yen Nhật có thể tiếp tục giảm giá theo dự báo của IMF

Đồng Yen Nhật có thể tiếp tục giảm giá theo dự báo của IMF. Nhận định từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, đồng Yen Nhật có khả năng tiếp tục giảm giá sâu hơn nữa do ảnh hưởng của các yếu tố vĩ mô. Theo IMF, một trong những yếu tố quan trọng là lãi suất tại Mỹ dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian tới, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn duy trì lãi suất âm. Sự chênh lệch lãi suất này sẽ tạo áp lực giảm giá đối với đồng Yen.

Lãi suất siêu thấp của Nhật Bản và tăng lãi suất ở Mỹ

Từ năm 2022, Mỹ và các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu đã liên tục tăng lãi suất, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn kiên định chính sách lãi suất siêu thấp. Đây là một trong những nguyên nhân chính kéo giá đồng Yen đi xuống, đạt mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng USD. Tháng 9/2023, các quan chức Nhật Bản đã cho thấy có thể can thiệp nếu đồng Yen tiếp tục giảm nhanh.

Tuy nhiên, IMF cũng nhận định hiện tại chưa có căn cứ hợp lý để BOJ can thiệp vào thị trường ngoại tệ. Theo IMF, can thiệp ngoại hối chỉ hợp lý khi có sự rối loạn nghiêm trọng trên thị trường, rủi ro ổn định tài chính tăng cao hoặc nguy cơ lạm phát không còn ổn định. Tuy nhiên, đối với đồng Yen, không có bất kỳ yếu tố nào trong ba yếu tố chính trên đang tồn tại.

Triển vọng lạm phát và chính sách lãi suất của Nhật Bản

Theo chuyên gia của IMF, triển vọng lạm phát ngắn hạn của Nhật Bản có nhiều mặt tích cực hơn là rủi ro tiêu cực. Nền kinh tế lớn thứ hai châu Á đang hoạt động gần hết công suất và giá cả tăng ngày càng được thúc đẩy bởi nhu cầu vững chắc. Tuy nhiên, chuyên gia của IMF cho rằng hiện tại "chưa phải lúc" để BOJ tăng lãi suất ngắn hạn, do sự không chắc chắn về nhu cầu toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản.

IMF khuyến nghị BOJ tiếp tục thực hiện các giải pháp linh hoạt

IMF khuyến nghị BOJ nên tiếp tục thực hiện các giải pháp, cho phép lãi suất dài hạn di chuyển linh hoạt hơn, để tạo nền tảng cho việc thắt chặt tiền tệ cuối cùng. Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%, bất chấp làn sóng tăng lãi suất trên thế giới và lạm phát đã vượt mức 2% trong hơn một năm qua. BOJ đã đặt mục tiêu lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 0% theo chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC).

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết họ vẫn cần giữ lãi suất siêu thấp cho đến khi lạm phát duy trì ở mức hiện tại, nhờ nhu cầu mạnh và lương tăng ổn định.

[question] Tại sao đồng Yen có thể tiếp tục giảm?,IMF khuyến nghị gì đối với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản?