Đồng Yên tăng mạnh sau phát biểu của lãnh đạo BOJ về chính sách lãi suất

Đồng Yên tăng mạnh sau phát biểu của lãnh đạo BOJ về chính sách lãi suất

Đồng Yên đã bật tăng cao nhất trong gần 1 năm sau khi lãnh đạo của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đưa ra phát biểu liên quan đến chính sách lãi suất.

Đồng Yên tăng mạnh sau phát biểu của lãnh đạo BOJ về chính sách lãi suất

Ngày 8/12, đồng Yên đã tăng cao nhất trong gần 1 năm. Lý do chính là do nhà giao dịch tin rằng Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) sẽ từ bỏ chế độ lãi suất âm ngay trong tháng này. Hiện tại, BOJ là ngân hàng duy nhất trên thế giới duy trì chính sách lãi suất âm.

Tăng trưởng mạnh mẽ của đồng Yên đã được chứng kiến sau khi tăng gần 4% vào ngày 7/12, đạt mức cao nhất trong vòng 4 tháng tại New York. Tiếp tục tăng 1% so với đồng USD, đồng Yên đã tạo ra biến động lớn trong phiên giao dịch trước đó. Có thể thấy rằng những nhà đầu tư đang đóng vị thế bán khống đồng Yên đã gặp khó khăn.

Tỷ giá USD/JPY đã giảm khi ngày càng nhiều người tin rằng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất. Chiến lược gia tiền tệ cấp cao Yukio Ishizuki tại công ty Daiwa Securities Co. cho biết: “Các vị thế bán khống đồng Yên có thể đã được thanh lý đáng kể”. Ông cũng cho biết rằng các giao dịch cắt lỗ có thể đã được thực hiện. Dữ liệu việc làm của Mỹ sau ngày thứ Sáu cũng có thể thúc đẩy việc bán đồng USD nhiều hơn, mang lại cho đồng tiền của Nhật Bản tỷ giá 141 Yên đổi 1 USD.

Phát biểu của các lãnh đạo BOJ đã gây ra sự rung chuyển trên thị trường tài chính ở Tokyo và toàn cầu. Sự tăng giá mạnh mẽ của đồng Yên đã làm tăng giá tất cả các đồng tiền trong nhóm G10 (bao gồm Bỉ, Canada, Đức, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Vương quốc Anh và Mỹ).

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã nói với các nhà lập pháp tại quốc hội rằng công việc của ông sẽ gặp nhiều thách thức hơn từ cuối năm nay trở đi. Điều này đã gợi lên những suy đoán về việc loại bỏ lãi suất âm. Chuyến thăm tiếp theo của Thống đốc Ueda tới văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida để thảo luận về lập trường chính sách tiền tệ dường như cũng là một động thái nhằm phát đi tín hiệu.

Phó thống đốc Ryozo Himino đã đưa ra những tín hiệu rõ ràng nhất từ ngân hàng trung ương. Ông cho rằng việc tăng lãi suất sẽ không mang lại những tác động bất lợi lớn. Ông Himino cũng đã để ngỏ khả năng xảy ra sau khi chấm dứt chế độ lãi suất âm.

Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng BOJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này. Các nhà kinh tế cũng ngày càng kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ đạt được mục tiêu lạm phát. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, phần lớn các nhà kinh tế dự báo rằng chế độ lãi suất âm sẽ kết thúc vào tháng 4.

Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy các quỹ sử dụng đòn bẩy tài chính đã tăng vị thế bán ròng đồng Yên lên 65.611 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 28/11, đây là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022.

Tuy đợt tăng giá của đồng Yên mới đây là đợt tăng cao nhất kể từ khi BOJ tăng gấp đôi trần lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vào năm 2022, làm dấy lên niềm tin vào việc bình thường hoá chính sách.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã duy trì cách tiếp cận thận trọng và dần dần mở rộng khả năng kiểm soát đường cong lợi suất trong năm nay. Ông đã duy trì chính sách tiền tệ cực lỏng lẻo vào thời điểm các ngân hàng trung ương lớn khác đang tăng lãi suất để kiềm chế đà tăng giá toàn cầu.

Các quan chức BOJ cho biết ngân hàng này chưa đủ tự tin về việc đạt được mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2%, kèm theo tăng trưởng tiền lương. Nhìn rộng ra, đồng Yên vẫn giảm khoảng 8% so với đồng bạc xanh xong năm 2023. Đây là thành tích kém thứ hai trong số các đồng tiền của nhóm G10.

Theo Bloomberg

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao đồng Yên tăng cao nhất trong gần 1 năm sau phát biểu của lãnh đạo BOJ?,Làm thế nào các nhà giao dịch đánh giá về việc tăng lãi suất của BOJ?