Đợt điều chỉnh thị trường chứng khoán: Áp lực chốt lời và tâm lý nhà đầu tư

Sau thời gian tăng liên tục, thị trường chứng khoán gặp áp lực chốt lời và tâm lý lo ngại của nhà đầu tư, dẫn đến đợt điều chỉnh giảm mạnh cuối phiên.

Đợt điều chỉnh thị trường chứng khoán: Áp lực chốt lời và tâm lý nhà đầu tư

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, ngày 8-3, thị trường chứng khoán đã ghi nhận một đợt điều chỉnh mạnh mẽ. VN-Index đóng cửa ở mức 1.247,35 điểm, giảm 21,11 điểm; HNX giảm 1,05 điểm còn 236,32 điểm trong khi Upcom giảm 0,38 điểm còn 91,23 điểm.

Áp lực chốt lời sau nhiều tháng tăng liên tiếp

Áp lực chốt lời sau nhiều tháng tăng liên tiếp đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc vào cuối phiên. Thanh khoản cũng tăng đột biến, đạt mức cao nhất trong thời gian gần đây. Sàn HOSE ghi nhận giá trị giao dịch lên tới 32.500 tỉ đồng, tăng mạnh so với những phiên trước. Nhiều cổ phiếu trụ tác động tiêu cực tới thị trường khi giảm điểm mạnh như BID, CTG, TCB, VNM, MBB, HPG.

Lo ngại của nhà đầu tư

Nhà đầu tư đã bày tỏ lo ngại về việc thị trường sẽ bước vào đợt điều chỉnh sau nhiều tháng tăng liên tục. Tính ra, chỉ số VN-Index đã tăng một mạch từ vùng 1.020 điểm hồi đầu tháng 11 năm ngoái tới nay, tăng khoảng 250 điểm.

Các chuyên gia của các công ty chứng khoán cũng nhận định rằng áp lực chốt lời từ nhà đầu tư sau nhiều tuần tăng liên tục là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm mạnh. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, Công ty chứng khoán Maybank, cho biết rằng việc VN-Index tăng mạnh trong thời gian qua và việc điều chỉnh là điều không quá bất ngờ. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc chốt lời là bình thường khi nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh và VN-Index chạm kháng cự vùng 1.280 điểm. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng thanh khoản tăng đột biến trong phiên hôm nay vẫn chưa đáng ngại.

Ông Phan Nguyễn Hữu Phương, Giám đốc chi nhánh TP HCM, Công ty chứng khoán DNSE, cũng nhận định rằng việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trở lại gần 700 tỉ đồng là nguyên nhân chính khiến thị trường điều chỉnh giảm mạnh. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc chốt lời ở hiện tại là bình thường với những cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Một số chuyên gia cũng nhận định rằng việc điều chỉnh là cần thiết sau giai đoạn thị trường liên tục đi lên, thậm chí tăng khá nóng. Theo ông Võ Kim Phụng, Phó Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán BETA, sau thời gian xu hướng tăng của VN-Index, nhiều cổ phiếu đã duy trì ở trạng thái "quá mua", gây áp lực chốt lời và dẫn đến điều chỉnh, giúp hạ nhiệt thị trường. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh có thể là cần thiết để củng cố và tích lũy cho xu hướng tăng mang tính bền vững hơn.

Trước diễn biến này, các nhà đầu tư cần thận trọng trong việc sử dụng đòn bẩy cũng như mua mới đối với những cổ phiếu vẫn còn trong trạng thái tăng "nóng". Thị trường có thể tiếp tục rung lắc và điều chỉnh trong tuần tới, do đó, nhà đầu tư cần có sự thận trọng và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] VN-Index đã giảm bao nhiêu điểm trong phiên giao dịch cuối tuần?,Tại sao nhà đầu tư lo ngại thị trường sẽ bước vào đợt điều chỉnh?