Đợt Giảm Điểm Mạnh Mẽ Của Chứng Khoán Mỹ, Dow Jones Mất Hơn 500 Điểm

Phiên giao dịch ngày 4/4 chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ, với Dow Jones giảm hơn 500 điểm, ảnh hưởng bởi giá dầu và quan điểm của FED.

Trong phiên giao dịch ngày 4/4

thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một ngày đầy biến động khi chỉ số Dow Jones giảm sâu, lên đến 530,16 điểm, tương đương 1,35%, đưa chỉ số này về mức 38.596,98 điểm. Đây được coi là phiên giảm điểm tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2023, đánh dấu sự giảm giá liên tiếp trong 4 phiên giao dịch.

Sự Sụt Giảm Của Các Chỉ Số Chính

Không chỉ Dow Jones, mà cả S&P 500 và Nasdaq Composite cũng không tránh khỏi sự sụt giảm. Cụ thể, S&P 500 giảm 1,23%, xuống còn 5.147,21 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,40%, đóng cửa ở mức 16.049,08 điểm. Đáng chú ý, trong phiên giao dịch, cả ba chỉ số này đều giảm hơn 2% so với mức cao nhất của ngày, với Dow Jones có lúc giảm hơn 860 điểm.

Ảnh Hưởng Từ Giá Dầu và Quan Điểm Của FED

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm giá mạnh mẽ của thị trường chứng khoán là sự tăng vọt của giá dầu vào giữa trưa. Giá dầu WTI đã vượt qua mức 86 USD/thùng, đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2023, gây ra lo ngại về việc giá năng lượng cao sẽ thúc đẩy lạm phát.

Ông Neel Kashkari, Chủ tịch Fed khu vực Minneapolis, bày tỏ quan ngại về việc liệu ngân hàng trung ương có nên hạ lãi suất hay không nếu lạm phát vẫn ở mức cao. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng, khép phiên giao dịch ở mức 4,305%, sau khi đã chạm mức 4,429% vào ngày 3/4, mức cao mới trong năm.

Tác Động Đến Thị Trường và Quan Sát Từ Fed

Từ đầu tuần đến nay, S&P 500 đã giảm 2%, với 3 trong 4 phiên chìm trong sắc đỏ. Dow Jones và Nasdaq Composite cũng không kém phần bi quan, lần lượt giảm 3% và 2%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 3/4 đã nhấn mạnh rằng, mặc dù còn dư địa để hạ lãi suất trong năm nay, nhưng các nhà hoạch định chính sách cần thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang tiến về mức mục tiêu 2% trước khi bắt đầu giảm lãi suất.

Báo cáo việc làm quan trọng của Mỹ cho tháng 3 sẽ được công bố vào tối ngày 5/4 (theo giờ Việt Nam). Một báo cáo việc làm quá "nóng" có thể thúc đẩy lợi suất hơn nữa và gây áp lực buộc Fed phải duy trì lãi suất cao hơn, gây ra thêm áp lực cho thị trường chứng khoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Giá dầu WTI đã đạt mức cao nhất kể từ tháng nào trong năm 2023?,Chủ tịch Fed khu vực Minneapolis, Neel Kashkari, đã bày tỏ quan ngại về vấn đề gì liên quan đến lạm phát và lãi suất?