Đợt không khí lạnh kỷ lục đổ bộ Nhật Bản

Nhật Bản đang chịu đựng đợt không khí lạnh mạnh nhất trong mùa đông năm nay, gây tuyết rơi dày đặc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và giao thông. Các cơ quan khí tượng cảnh báo về nguy cơ sập nhà và tuyết lở, khuyến nghị người dân hạn chế ra ngoài và cập nhật thông tin thời tiết.

Đợt không khí lạnh mạnh nhất trong mùa đông đã đổ bộ vào Nhật Bản

Đợt không khí lạnh mạnh nhất trong mùa đông đã đổ bộ vào Nhật Bản, gây ra tuyết rơi dày đặc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và giao thông trong cả nước. Tính đến 8 giờ sáng ngày 24/1, mật độ tuyết rơi đã tăng nhanh ở các tỉnh Fukui và Shiga, với thành phố Nagahama - tỉnh Shiga ghi nhận mức tuyết rơi dày 45 cm, thành phố Joetsu - tỉnh Niigata 28 cm, thành phố Toyooka - tỉnh Hyogo 23 cm, thành phố Toyama và thành phố Sakaiminato - tỉnh Tottori lần lượt là 22 cm và 15 cm. Thành phố Nanao, tỉnh Ishikawa, nơi chịu thiệt hại nặng nề sau trận động đất ngày 01/01, cũng ghi nhận lượng tuyết rơi dày 13 cm.

Dự báo trong 24 giờ tới, lượng tuyết rơi dày sẽ tăng lên đáng kể tại các khu vực biển phía Đông và Tây Nhật Bản. Các tỉnh Niigata, Kinki, Hokuriku, Tohoku, Tokai và Chugoku dự kiến sẽ ghi nhận mức tuyết rơi cao nhất, lên đến 90 cm ở tỉnh Niigata và 80 cm ở vùng Kinki. Đáng chú ý, tuyết rơi dày và tích tụ có thể xảy ra ngay cả ở những vùng thường ít tuyết như Tokai, Kinki, Shikoku và Kyushu. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo về khả năng "tuyết rơi dày đáng kể" tại Shiga và Fukui, cũng như tác động tiêu cực và nguy cơ đối với giao thông và sự an toàn của người dân do tuyết tích tụ.

Trạng thái thời tiết trong khu vực Hokuriku và miền Bắc Nhật Bản

Trong khu vực Hokuriku và miền Bắc Nhật Bản, dự báo sẽ có cơn bão dữ dội trên biển từ nay cho đến ngày 25/1. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo về sóng cao, gió giật mạnh, sét đánh, lốc xoáy và nguy cơ tuyết lở, gây ảnh hưởng đến giao thông do tuyết tích tụ và đường bị đóng băng. Đồng thời, người dân cũng được khuyến nghị cập nhật thông tin thời tiết và giao thông thường xuyên, hạn chế ra ngoài trừ khi cần thiết.

Các khu vực đã chịu thiệt hại nặng nề sau trận động đất trên Bán đảo Noto cũng đang phải đối mặt với tình trạng tuyết rơi dày và nguy cơ mất điện. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khuyến nghị người dân chuẩn bị cho khả năng mất điện vào ban đêm, đảm bảo giữ ấm, vận động cơ thể và đảm bảo an toàn tối đa. Trong khi số lượng dư chấn giảm dần, hoạt động địa chấn vẫn được đánh giá ở mức cao. Đến 4 giờ sáng nay, đã ghi nhận ít nhất 1.506 dư chấn có độ lớn từ 1 trở lên. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản tiếp tục kêu gọi người dân cẩn thận với các dư chấn có độ lớn tối đa từ 5 trở lên trong tuần tới.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao thông

Đợt tuyết rơi dày cũng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân Nhật Bản. Theo Hội đồng Giáo dục tỉnh Hokkaido, tổng cộng 207 trường học tại tỉnh này đã phải tạm thời đóng cửa để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Các hãng hàng không Nhật Bản cũng thông báo rằng gần 100 chuyến bay nội địa đã bị ảnh hưởng và phải hủy bỏ. Các hãng hàng không cũng khuyến nghị hành khách cập nhật thông tin chuyến bay thường xuyên.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản - ông Hayashi Yoshimasa đã đưa ra khuyến cáo: "Không khí lạnh mạnh nhất trong mùa đông năm nay đã đổ bộ và có nguy cơ tuyết rơi dày đặc trên cả nước. Mọi người vui lòng hạn chế ra ngoài trừ khi cần thiết, đề phòng nguy cơ sập nhà do tuyết tích tụ và cập nhật thông tin thời tiết và giao thông thường xuyên".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề gì trong mùa đông này?,Cơ quan nào đã đưa ra cảnh báo về tình hình thời tiết và những nguy cơ có thể xảy ra?