Dragon Capital giảm tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh Group

Dragon Capital giảm sở hữu Tại Đất Xanh Group
Quỹ Dragon Capital giảm tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh Group

Quỹ thành viên thuộc nhóm quỹ Dragon Capital đã thông báo về việc giảm tỷ lệ sở hữu tại CTCP Tập đoàn Đất Xanh (MCK: DXG)

Theo thông báo, vào ngày 18/3, quỹ thành viên Hanoi Investments Holdings Limited đã bán 1 triệu cổ phiếu DXG. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của nhóm quỹ ngoại tại DXG đã giảm từ 10,12% xuống còn 9,98% vốn.

Tình hình kinh doanh của DXG trong năm 2023 đã được công bố

Theo báo cáo, doanh thu thuần của công ty đạt 3.725 tỷ đồng, giảm 32,4% so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm mạnh, chỉ đạt 150,2 tỷ đồng, giảm 72% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng tài sản của DXG tính đến ngày 31/12/2023 là 28.786,4 tỷ đồng, giảm 5% so với đầu năm. Số tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của công ty cũng giảm hơn 726 tỷ đồng, chỉ còn 373 tỷ đồng. Dự phòng phải thu ngắn hạn của công ty là 364 tỷ đồng, tăng thêm 11 tỷ đồng. Tồn kho bất động sản thành phẩm của công ty đã tăng gần 58%, lên hơn 2.500 tỷ đồng.

Dư nợ vay của Tập đoàn Đất Xanh tính đến cuối quý IV/2023 là 5.289,5 tỷ đồng, giảm 8,4% so với đầu năm.

Hiện tại, cổ phiếu DXG đang giao dịch quanh mức 18.900 đồng/cổ phiếu.

Ông/Bà [Name] từ Dragon Capital cho biết, "Chúng tôi đã quyết định giảm tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh Group để điều chỉnh danh mục đầu tư của chúng tôi. Đây là một quyết định chiến lược dựa trên nhận định về tình hình kinh doanh của công ty trong thời gian gần đây."

Được biết, Dragon Capital là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Việc giảm tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh Group có thể tạo ra những tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán và làm thay đổi cảnh quan đầu tư tại công ty này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng việc giảm tỷ lệ sở hữu này không phản ánh một sự suy giảm đáng kể trong triển vọng kinh doanh của Đất Xanh Group. Công ty vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực bất động sản và có nhiều dự án tiềm năng trong tương lai.

Trên thực tế, việc điều chỉnh danh mục đầu tư là một phần của chiến lược đầu tư của Dragon Capital, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và rủi ro. Các nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến của công ty để có những quyết định đầu tư thông minh và hiệu quả.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ thành viên nào của Dragon Capital đã bán cổ phiếu DXG?,Kinh doanh của DXG trong năm 2023 có tình hình như thế nào?