Dragon Capital Thắng Lớn với Cổ Phiếu Long Châu của FPT Retail

Quỹ Dragon Capital Thắng Lớn với Cổ Phiếu Long Châu của FPT Retail

Quỹ Dragon Capital đã mua gom cổ phiếu FRT của FPT Retail và có thể nhắm đến chuỗi nhà thuốc Long Châu, động lực tăng trưởng chính của công ty bán lẻ này.

Quỹ Dragon Capital - một trong những quỹ ngoại lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô tài sản quản lý lên đến hơn 4 tỷ USD, đã có những đầu tư thành công đáng chú ý trong năm Quý Mão. Trong số đó, cổ phiếu FRT của FPT Retail đã mang lại thành công rực rỡ cho quỹ này.Cổ phiếu FRT đã ghi nhận một cú bứt tốc ngoạn mục, với giá cổ phiếu lên lập đỉnh lịch sử mới là 125.000 đồng/cp, tăng gần gấp đôi sau một năm. Đáng chú ý, giá này cũng chính là giá tham chiếu của FRT trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán vào ngày 26/4/2018, khi định giá khoảng 5.000 tỷ đồng. Trong suốt gần 6 năm niêm yết, giá trị vốn hóa của FPT Retail đã tăng gấp hơn 3 lần, lên trên 17.000 tỷ đồng. Điều này đã giúp Dragon Capital thắng lớn với khoản đầu tư lâu năm này.Quỹ Dragon Capital đã đầu tư vào FPT Retail từ năm 2017, tức là trước khi cổ phiếu này niêm yết. Khi đó, các quỹ thành viên của Dragon Capital và VinaCapital đã nhận chuyển nhượng tổng cộng 30% vốn của FPT Retail từ tập đoàn FPT. Mặc dù không công bố cụ thể về cơ cấu này, nhưng số tiền mà Dragon Capital đã chi ra cho thương vụ này được tiết lộ là khoảng 11 triệu USD (~250 tỷ đồng).Sau khi FRT lên sàn, cả Dragon Capital và VinaCapital đã giảm sở hữu của mình. Đến đầu năm 2021, cả hai quỹ ngoại này đã không còn là cổ đông lớn tại FPT Retail. VinaCapital đã rút lui hoàn toàn, trong khi Dragon Capital đã âm thầm mua gom cổ phiếu FRT để trở lại làm cổ đông lớn của công ty bán lẻ này vào cuối tháng 11/2022.Trung tuần tháng 12 năm ngoái, Dragon Capital đã tăng tỷ lệ sở hữu tại FPT Retail lên trên 11%, nhưng sau đó đã nhanh chóng bán bớt cổ phiếu. Hiện tại, quỹ này đang nắm giữ tổng cộng 14,89 triệu cổ phiếu FRT (tỷ lệ 10,93% vốn) và là cổ đông lớn thứ hai tại FPT Retail. Với giá thị trường hiện tại, khoản đầu tư này của Dragon Capital có giá trị lên đến gần 1.900 tỷ đồng.

Có nhiều khả năng mục tiêu của Dragon Capital là chuỗi nhà thuốc Long Châu, động lực tăng trưởng chính của FPT Retail.

Trong quý cuối năm 2023, doanh thu của chuỗi nhà thuốc này đã tăng khoảng 60% lên gần 5.000 tỷ đồng, trong khi doanh thu của FPT Shop giảm 27% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là quý đầu tiên trong lịch sử doanh thu của chuỗi nhà thuốc vượt qua chuỗi bán lẻ ICT.FPT Retail đã tiếp tục mở rộng chuỗi Long Châu với 560 cửa hàng mới trong năm 2023, nâng tổng số cửa hàng lên 1.497. Điều này đã giúp Long Châu trở thành chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam. Doanh thu bình quân mỗi nhà thuốc trên một tháng vẫn duy trì ở mức 1,1 tỷ đồng trong năm 2023, và các cửa hàng mới chỉ cần khoảng 6 tháng để đạt điểm hoà vốn.Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn đầu tư mở rộng và chưa có đóng góp nhiều về mặt lợi nhuận, nhưng Long Châu và lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ vẫn được giới phân tích đánh giá cao. Theo các chuyên gia, Long Châu có triển vọng tăng trưởng rất sáng, với quy mô lớn và khả năng cạnh tranh tốt. Báo cáo từ KBSV và SSI Research đều nhận định rằng Long Châu có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và biên lợi nhuận bền vững hơn so với FPT Shop, nhờ tính chất cần thiết của thuốc và lợi thế cạnh tranh của mình.Trong tương lai, Dragon Capital có thể tiếp tục tăng cường đầu tư vào FPT Retail và chuỗi nhà thuốc Long Châu, nhằm tận dụng tiềm năng tăng trưởng của ngành bán lẻ và lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ ngoại nào là quỹ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam?,Đâu là mục tiêu tiếp theo của Dragon Capital trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ?