Dự án AI khổng lồ trị giá 7 nghìn tỷ USD: Sam Altman và tham vọng tạo ra đế chế AI lớn hơn cả Microsoft và Apple

7 nghìn tỷ USD: Số vốn 'siêu to khổng lồ' cha đẻ ChatGPT đang muốn huy động, tham vọng tạo ra đế chế AI lớn hơn cả Microsoft và Apple cộng lại
CEO Sam Altman của OpenAI đang đàm phán gọi vốn 7 nghìn tỷ USD để xây dựng dự án trí thông minh nhân tạo (AI) thay đổi toàn bộ ngành bán dẫn và nền kinh tế toàn cầu. Mục tiêu là tạo ra một AI đủ sức thống trị thị trường và xây dựng hàng chục nhà máy chip trong vài năm tới.

Dự án AI khổng lồ trị giá 7 nghìn tỷ USD của CEO Sam Altman của OpenAI đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Với tham vọng tạo ra một trí thông minh nhân tạo (AI) thay đổi toàn bộ ngành bán dẫn và nền kinh tế toàn cầu, Sam Altman đang đàm phán với các nhà đầu tư lớn, bao gồm cả chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Mục tiêu ban đầu của dự án là giải quyết các khó khăn mà OpenAI đang gặp phải trong việc phát triển AI.

Một trong những khó khăn lớn nhất là thiếu chip bán dẫn cho các trung tâm nghiên cứu đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Sam Altman đã than phiền về việc không có đủ bộ xử lý GPU để phát triển AI, điều này đã hạn chế tiềm năng của sản phẩm.

Dự án AI của Sam Altman có tham vọng tạo ra một AI đủ sức thống trị thị trường.

Hiện tại, doanh số ngành chip bán dẫn thế giới chỉ vào khoảng 527 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, Sam Altman đang tích cực gặp mặt các nhà đầu tư và đàm phán với các công ty chế tạo chip như TSMC để xây dựng hàng chục nhà máy chip trong vài năm tới.

Mục tiêu gọi vốn 7 nghìn tỷ USD của Sam Altman được cho là vượt xa bất kỳ tiêu chuẩn gây quỹ khởi nghiệp nào hiện nay.

Nếu thành công, dự án này sẽ tạo ra một đế chế AI lớn hơn cả Microsoft và Apple. Tổng mức vốn hóa của Microsoft và Apple, hai ông lớn có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay, chỉ vào khoảng 6 nghìn tỷ USD.

Để thực hiện dự án này, Sam Altman cần thuyết phục một mạng lưới phức tạp các nhà tài trợ, doanh nghiệp và chính phủ để xây dựng chuỗi cung ứng cả về chip lẫn năng lượng.

OpenAI đã có những cuộc thảo luận hiệu quả về tăng cường cơ sở hạ tầng toàn cầu và chuỗi cung ứng cho ngành chip bán dẫn, năng lượng và phát triển các trung tâm dữ liệu.

Hiện tại, OpenAI của Sam Altman đang dựa vào nguồn tài nguyên điện toán của Microsoft và nhận được sự quan tâm của CEO Satya Nadella và giám đốc kỹ thuật Kevin Scott của Microsoft.

Tuy nhiên, để xây dựng hàng chục nhà máy chip, Sam Altman cần đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm thiếu công nhân lành nghề và chi phí xây dựng cao.

Dự án AI của Sam Altman diễn ra trong bối cảnh cuộc chạy đua công nghệ AI ngày càng căng thẳng.

Thiếu hụt chip bán dẫn đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là chip của hãng Nvidia. Đây cũng là một trong những lý do khiến Sam Altman đẩy mạnh cuộc đàm phán với các công ty chế tạo chip.

Dự án AI khổng lồ trị giá 7 nghìn tỷ USD của Sam Altman đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và tạo ra sự kỳ vọng về một đế chế AI mới mạnh mẽ.

Tuy nhiên, để thực hiện được dự án này, Sam Altman cần vượt qua nhiều thách thức và thuyết phục được các nhà đầu tư và chính phủ tham gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] OpenAI đang cố gắng gọi vốn bao nhiêu USD để tạo ra một dự án trí thông minh nhân tạo?,Dự án trí thông minh nhân tạo của OpenAI có thể tạo ra một sự thay đổi lớn trong ngành nào?