Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Sự quan tâm của lãnh đạo và tiến độ thi công

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Sự quan tâm của lãnh đạo và tiến độ thi công

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang thu hút sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ. Với quy mô lớn và tính chất phức tạp, dự án này đòi hỏi sự chỉ đạo cụ thể và tiến độ thi công chặt chẽ.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang thu hút sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ.

Với quy mô lớn và tính chất phức tạp, dự án này đòi hỏi sự chỉ đạo cụ thể và tiến độ thi công chặt chẽ. Yêu cầu "tổng công trình sư" chỉ đạo 2.000 công nhân đang làm việc ngày đêm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh yêu cầu này khi kiểm tra tiến độ thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và làm việc với chủ đầu tư, các bộ, ngành, địa phương ngày 16/10.

Ông nhấn mạnh rằng dự án này là công trình thế kỷ, có quy mô rất lớn, tính chất phức tạp và yêu cầu rất cao về chất lượng và công nghệ.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là công trình thế kỷ, có quy mô rất lớn, tính chất phức tạp, yêu cầu rất cao về chất lượng, công nghệ.

Đây là giai đoạn rất quan trọng khi nhiều dự án thành phần của Cảng hàng không quốc tế Long Thành được triển khai đồng loạt, vì vậy, phải có "tổng công trình sư" chịu trách nhiệm xác định tiến độ tổng thể cũng như kết nối, phối hợp giữa các dự án, hạng mục thành phần", Phó Thủ tướng nói.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là một công trình quan trọng liên quan đến an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Sau khi hoàn thành, dự án này sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm vận chuyển lớn trong khu vực và trên thế giới, mở ra không gian phát triển mới với "hệ sinh thái kinh tế hàng không" và thúc đẩy phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tiến độ thi công và sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ

Theo Báo cáo của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đến nay các hạng mục chính như nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn và hệ thống giao thông kết nối đã được lần lượt khởi công trong tháng 7 và tháng 8/2023. Hiện, các nhà thầu đang khẩn trương huy động, tập kết máy móc, nhân lực theo bảng tiến độ thi công chi tiết.

Toàn bộ công trường có hơn 2.000 cán bộ, chuyên gia giám sát, chỉ huy trưởng, cán bộ thi công, nhân viên, công nhân và các trang thiết bị máy móc để tập trung thi công 4 gói thầu chính: San nền thoát nước; nhà ga hành khách; khu bay đường cất hạ cánh, đường lăn sân đỗ máy bay; giao thông kết nối.

Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân ta hết sức quan tâm, kỳ vọng đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Vì vậy, các chuyến thị sát của lãnh đạo Chính phủ diễn ra liên tục.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV Lại Xuân Thanh, để công trình hội tụ đầy đủ các điều kiện khởi công theo quy định của pháp luật, trước hết là nhờ sự khuyến khích, động viên, sự chỉ đạo, đôn đốc sát sao, quyết liệt, liên tục của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước, các bộ, ban ngành Trung ương. Hàng loạt chuyến thị sát của lãnh đạo Chính phủ tới công trường 16 tỷ USD

Các chuyến thị sát của lãnh đạo Chính phủ tới công trường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành diễn ra liên tục. Tháng 1/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long Thành. Tại buổi kiểm tra, Thủ tướng bày tỏ sự thất vọng khi “cách đây 1 năm, tôi đã kiểm tra tình hình triển khai dự án và có các chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, song trên thực tế, sự biến chuyển vẫn chưa như mong muốn”.

Sau chuyến thị sát, Thủ tướng nêu rõ 3 nhóm công việc cần tập trung giải quyết. Thứ nhất, về giải phóng mặt bằng, tỉnh Đồng Nai đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Thứ hai, về 4 dự án thành phần xây lắp sân bay Long Thành, Thủ tướng nhấn mạnh dự án thành phần số 2 và số 3 có ý nghĩa quyết định, đã bố trí được ngân sách, vấn đề lớn nhất là phối hợp, tổ chức thực hiện. Thứ ba, Thủ tướng yêu cầu lập Tổ công tác của Chính phủ để đôn đốc, kiểm tra, khớp nối các công việc; giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm Tổ trưởng với sự tham gia của lãnh đạo các bộ.

Tháng 3/2023, Phó Thủ t

[question] Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có quy mô và công nghệ như thế nào?,Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra những yêu cầu gì đối với các chủ thể tham gia dự án?