Dự án cao tốc 6.800 tỷ đồng gặp trở ngại vì việc cắt cây chưa được thực hiện

Dự án cao tốc hơn 6.800 tỷ 'đứng hình' vì chờ… cắt cây
Dự án cao tốc 6.800 tỷ đồng gặp trở ngại vì việc cắt cây chưa được thực hiện

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang đứng hình vì chờ Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai cắt cây và bàn giao mặt bằng thi công.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, có tổng mức đầu tư 6.852 tỷ đồng, đang gặp trở ngại do việc cắt cây và bàn giao mặt bằng thi công chưa được thực hiện. Ban Quản lý dự án 85 (Bộ GTVT) đã gửi văn bản đề nghị khẩn trương đến Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai để yêu cầu tiến hành thanh lý cây cao su và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đơn vị thi công đã tập kết phương tiện và máy móc tại công trường, nhưng vẫn chưa có mặt bằng thi công.

Dự án này có tổng chiều dài 18,2 km và được khởi công vào cuối tháng 6/2023. UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) đã phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ để thu hồi diện tích đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai quản lý, bao gồm cả diện tích cho dự án thành phần 2 và dự án tuyến giao thông T1 và T2 kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Từ cuối tháng 10/2023, đơn vị thi công đã sẵn sàng triển khai thi công với đầy đủ máy móc và nhân sự.

Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai vẫn chưa tiến hành cắt cây để bàn giao mặt bằng. Phạm vi đất cao su quản lý bởi công ty này có nhiều hạng mục công trình quy mô lớn, yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và chiếm 50% tổng giá trị của gói thầu.

UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai cắt cây và bàn giao mặt bằng trong vòng 5 ngày sau khi có quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc này vẫn chưa được thực hiện. Ban Quản lý dự án 85 đang đề nghị công ty này khẩn trương thực hiện việc thanh lý cây cao su và bàn giao mặt bằng trong tháng 1/2024 để đảm bảo tiến độ của dự án.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 được coi là một trong những dự án quan trọng, góp phần nâng cao năng lực giao thông và phát triển kinh tế khu vực Đông Nam Bộ.

Việc hoàn thành dự án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển giữa hai địa phương, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội đầu tư và phát triển cho khu vực. Do đó, việc giải quyết trở ngại hiện tại về việc cắt cây và bàn giao mặt bằng thi công là rất cấp bách.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang gặp trở ngại gì?,Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai đã tiến hành cắt cây và bàn giao mặt bằng chưa?