Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn: Vì sao bàn giao mặt bằng bị lùi thời gian?

Vì sao địa phương xin lùi thời gian bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn?
Do ảnh hưởng của thời tiết và các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, tỉnh Quảng Ngãi đã xin lùi thời gian bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Đây là dự án quy mô lớn trong kế hoạch xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2021-2025.

Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, đang gặp phải một số khó khăn trong việc bàn giao mặt bằng. Tỉnh Quảng Ngãi đã phải xin lùi thời gian hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho dự án này.

Thông tin về dự án

Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có chiều dài 88 km và tổng mức đầu tư hơn 20.400 tỷ đồng. Đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi dài 60,3 km, qua tỉnh Bình Định dài 27,7 km. Dự án được thực hiện với quy mô 4 làn xe và vận tốc 80 km/h. Ban Quản lý dự án 2, Bộ Giao thông vận tải là chủ đầu tư của dự án này.

Khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng

Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng cho dự án gặp một số khó khăn. Đoạn qua xã Hành Đức (huyện Nghĩa Hành) có tổng diện tích thu hồi là 494 ha và cần tái định cư cho 655 hộ dân. Hiện đã hoàn thành bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư cho phần lớn diện tích thu hồi. Tuy nhiên, còn một số hộ dân chưa hoàn thành xây dựng nhà ở mới tại khu tái định cư, dẫn đến việc chưa thể bàn giao mặt bằng cho dự án.

Tương tự, tại đoạn qua xã Phổ Phong (thị xã Đức Phổ), cũng còn một số hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho dự án.

Thời tiết không thuận lợi cũng là một nguyên nhân khiến việc giải phóng mặt bằng gặp trở ngại. Trong ba tháng cuối năm 2023, Quảng Ngãi thường xuyên có mưa, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà ở mới của người dân tại các khu tái định cư. Đồng thời, việc di chuyển chỗ ở của các hộ dân còn phụ thuộc vào phong tục, tập quán của từng địa phương.

Ngoài ra, còn một số trường hợp khiếu nại và chưa đồng thuận về việc bàn giao mặt bằng. Một số hộ dân đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng nhưng vẫn có khiếu nại cần được giải quyết. Các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để hoàn thành công tác thu hồi đất.

Đề nghị lùi thời gian bàn giao mặt bằng

Với những khó khăn này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất thời gian bàn giao phần mặt bằng còn lại cho dự án đến ngày 31/3/2024. Đối với phần diện tích chưa được phê duyệt phương án bồi thường, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đến ngày 30/4/2024.

Ý nghĩa của dự án

Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là một trong những dự án quan trọng trong kế hoạch xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2021-2025. Dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao giao thông và phát triển kinh tế khu vực. Hiện nay, một số hầm xuyên núi trên tuyến đã được đào thông và dự án đạt 14% tổng khối lượng thi công sau một năm triển khai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có quy mô và mức đầu tư như thế nào?,Tại sao việc hoàn thành giải phóng mặt bằng cho dự án đang gặp trở ngại?