Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương: Không thành lập Hội đồng bồi thường, tái định cư

UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định không thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương, nhưng sẽ giao cho các địa phương tổ chức thực hiện bồi thường và tái định cư theo quy định.

Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương là một dự án quan trọng của tỉnh Lâm Đồng, dự kiến sẽ khởi công trong quý IV/2023.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã quyết định không thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án này. Thay vào đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho các địa phương tổ chức bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ được giao và theo quy định.

Các địa phương bao gồm Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và thành phố Bảo Lộc, là những địa phương mà dự án cao tốc đi qua.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra quyết định này dựa trên đề xuất của Sở Tài Nguyên và Môi trường. Lý do là tỉnh đã có Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên môi trường và Phát triển quỹ đất tỉnh là đơn vị thực hiện. UBND các địa phương có dự án đi qua sẽ chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên môi trường và Phát triển quỹ đất tỉnh để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ theo quy định.

Trước đó, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã thông báo tại Hội nghị giao ban rằng tỉnh đặt mục tiêu khởi công dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương trong quý IV/2023. Ban đầu, tỉnh Lâm Đồng đã đề ra mục tiêu khởi công trong tháng 9/2023.

Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương là một phần của tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, có tổng chiều dài 200km, nối liền trung tâm của tỉnh Lâm Đồng với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Dự án này đi qua các huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng và thành phố Bảo Lộc, với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 140km.

Dự án bao gồm hai đoạn cao tốc, đó là Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương. Đoạn Tân Phú - Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66km, trong đó có 11km đi qua huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, và 55km còn lại đi qua tỉnh Lâm Đồng. Dự án này có tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 17.200 tỷ đồng. Đoạn Bảo Lộc - Liên Khương nối với đoạn Tân Phú - Bảo Lộc, có chiều dài khoảng 74km, quy mô 4 làn xe, dự kiến tổng mức đầu tư 19.521 tỷ đồng.

Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương được xem là một dự án quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, giao thông của tỉnh Lâm Đồng và khu vực miền Nam nói chung. Việc không thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ giúp tăng cường sự linh hoạt và hiệu quả trong quá trình thực hiện dự án.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao UBND tỉnh Lâm Đồng không thành lập Hội đồng bồi thường, tái định cư cho Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương?,Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương đi qua những địa phương nào?