Dự án cầu Rạch Miễu 2: Khó khăn về mặt bằng khiến thi công chậm trễ

Dự án cầu Rạch Miễu 2 tại tỉnh Tiền Giang đang gặp khó khăn về mặt bằng, dẫn đến việc thi công chậm trễ. Nhà đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương đang tìm cách giải quyết vấn đề này.

Dự án cầu Rạch Miễu 2:

Một công trình quan trọng nối liền tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, đang gặp khó khăn trong quá trình thi công. Các gói thầu xây lắp của dự án đang tiến hành rất chậm, đặc biệt là gói thầu XL-01 tại huyện Châu Thành và thành phố Mỹ Tho đã phải tạm ngưng thi công do thiếu mặt bằng.

Ông Huỳnh Quang Cường, cán bộ của Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (CC1) Chỉ huy trưởng công trình gói XL-01, cho biết: "Hiện nay, trên công trường thi công, công nhân rất ít do không có việc làm, nhà thầu đang đợi mặt bằng. Tiền mà chủ đầu tư chuyển về Kho Bạc tỉnh Tiền Giang để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng tiếp theo chỉ giải ngân theo từng đợt. Hiện nay, tỉnh nói đủ tiền thì giải tỏa 100% thì không đúng vì hiện tại tại xã Phước Thạnh tới thời điểm này còn vướng 19 hộ dân dù tiền có đủ, nhưng giải tỏa có xong đâu".

Tình trạng thi công chậm

Cũng diễn ra tại cồn Thới Sơn, nơi mà nhiều vị trí thi công của gói thầu XL-03 và XL-04 vẫn đang trầm lặng. Nguyên nhân của tình trạng này là do các ngành chức năng địa phương hạn chế đường vận chuyển bê tông đến vị trí thi công trên công trường, phần điện Trung hạ thế vẫn chưa được giải quyết gây vướng công tác khoan nhồi vị trí mố M39 của cầu chính, và một số hộ dân chưa di dời gây ảnh hưởng đến công tác cắm bấc thấm gia tải xử lý nền. Ngoài ra, nguồn vật liệu cát cũng đang khan hiếm.

Ông Nguyễn Cao Cường, Chỉ huy trưởng công trình của gói thầu XL-03 thuộc Công ty xây lắp 368, cho biết: "Khó khăn nhất là phần mặt bằng thi công, đặc biệt là ở các vị trí đường đầu cầu, phạm vi bên xã Bình Đức vẫn chưa có mặt bằng. Vật liệu cát cung cấp cho phần đầu cầu rất phức tạp, đường ngay cồn Thới Sơn thiếu hơn 10.000 m3 cát. Việc cung cấp bê tông cho khu vực cồn Thới Sơn nhà thầu phải vận chuyển bằng đường sông kết hợp đường bộ, chi phí sẽ tăng".

Vấn đề mặt bằng tại tỉnh Tiền Giang

Vẫn là một trở ngại lớn trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án. Hiện tại, tỉnh Bến Tre đã bàn giao được 9,35km mặt bằng, đạt 96% kế hoạch, trong khi đó tỉnh Tiền Giang chỉ mới bàn giao được 3,95km mặt bằng, chỉ đạt 49%. Việc bàn giao mặt bằng không liên tục và xôi đỗ gây khó khăn cho công tác tổ chức thi công. Bộ GTVT đã trực tiếp làm việc với địa phương và có nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị hỗ trợ đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho dự án. Tuy nhiên, tình hình triển khai công tác giải phóng mặt bằng đến nay vẫn chậm. Hiện tại, tiến độ thực hiện của 6 gói thầu xây lắp chỉ đạt gần 32%, chậm so với kế hoạch ban đầu.

Giải pháp đề xuất

Phía Ban quản lý dự án Mỹ Thuận đã kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang và UBND tỉnh Bến Tre xem xét chỉ đạo các cơ quan ban, ngành tiếp tục vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng hoặc cho phép đơn vị thi công được tổ chức thi công tại các phạm vi đất không vướng hạ tầng kiến trúc của người dân và sớm di dời hạ tầng công cộng đặc biệt là đường điện cao thế để đơn vị thi công triển khai thi công được đồng bộ và liên tục. Đồng thời, cần sớm cấp phép các mỏ cát để đơn vị thi công có nguồn cát đảm bảo thi công.

Trạng thái giải tỏa mặt bằng

Hiện tại, đã có 51% hộ dân trong khu vực giải tỏa của dự án nhận được tiền bồi thường, tuy nhiên, còn lại 453 hộ chưa nhận tiền, chiếm gần 49% tổng số hộ. Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tiền Giang cho biết rằng tỉnh mới bàn giao được 49,7% tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, dự án cần số tiền bổ sung là hơn 866 tỷ đồng, nhưng tỉnh Tiền Giang vẫn chưa nhận đủ số tiền này nên chưa thể thực hiện các thủ tục phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án. Việc nhận đủ số tiền bổ sung sẽ quyết định việc tiến hành công tác này và bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.

Tổng k
[question] Tại sao dự án cầu Rạch Miễu 2 đang gặp khó khăn trong việc thi công?,Các gói thầu nào trong dự án đang gặp trở ngại và vì sao?