"Dự án chống ngập TP.HCM trị giá 10.000 tỷ sẽ hoàn thành sau vài tháng nếu gỡ bỏ các vướng mắc"

TP.HCM đang nỗ lực gỡ bỏ các vướng mắc để hoàn thành dự án chống ngập do triều trị giá 10.000 tỷ đồng. Dự án này sẽ giúp kiểm soát ngập do triều và ứng phó với biến đổi khí hậu cho khu vực diện tích 750 km2 của TP.HCM.

Dự án chống ngập TP.HCM, được gọi là "siêu dự án", đang trong quá trình gỡ bỏ các vướng mắc để hoàn thành sau vài tháng tới.

Dự án này có giá trị 10.000 tỷ đồng và được xem là một trong những dự án cấp bách của TP.HCM.

Mục tiêu của dự án chống ngập này là kiểm soát ngập do triều và ứng phó với biến đổi khí hậu cho khu vực diện tích 750 km2 của TP.HCM, nơi có khoảng 6,5 triệu dân sinh sống.

Dự án cũng giúp TP.HCM điều tiết mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Dự án chống ngập do triều tại TP.HCM được thực hiện bởi Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Tổng mức đầu tư của dự án là gần 10.000 tỷ đồng, chưa tính lãi vay. Phương án thanh toán của dự án bao gồm quỹ đất kết hợp tiền.

Theo thông báo từ nhà đầu tư, dự án đã hoàn thành hơn 93% khối lượng công việc. Các hạng mục chính của dự án như Cống Bến Nghé, cống Tân Thuận, cống Phú Xuân, cống Mương Chuối, cống Cây Khô, cống Phú Định, tuyến đê kè, cầu Kinh Bà Bướm, Nhà quản lý trung tâm và hệ thống SCADA đã hoàn tất mua thiết bị, nhập kho và lắp đặt kết cấu.

Tuy nhiên, dự án đã phải tạm ngừng thi công vào tháng 11/2020 do UBND TP.HCM chưa ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian hoàn thành. Dù dự án đã gần hoàn thành, nhưng vẫn chưa được UBND TP.HCM ký phụ lục hợp đồng gia hạn từ tháng 6/2020.

Sau gần 3 năm đình trệ, TP.HCM đang nỗ lực gỡ bỏ các vướng mắc để tái khởi động lại dự án trong năm nay. UBND TP.HCM đã báo cáo Thủ tướng về các vướng mắc vượt thẩm quyền để được tháo gỡ.

Hiện tại, UBND TP.HCM đang giải trình các vấn đề liên quan đến thanh toán và giải ngân cho nhà đầu tư. Sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ, TP.HCM sẽ giải quyết các vướng mắc. Nếu các vướng mắc được tháo gỡ, dự án sẽ chỉ cần 6 - 8 tháng để hoàn thành khối lượng công việc còn lại.

Để giải quyết khó khăn và vướng mắc liên quan đến dự án chống ngập, UBND TP.HCM đã đề xuất hai phương án. Phương án đầu tiên là thanh toán cho nhà đầu tư khối lượng công việc đã hoàn thành bằng hình thức đất và tiền. Phương án thứ hai là ủy thác Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM quản lý nguồn vốn đầu tư và cho vay để nhà đầu tư hoàn thành công trình.

Thành phố cũng đã thành lập Tổ công tác do Chính phủ chỉ đạo để rà soát và đánh giá quá trình triển khai dự án. Tổ công tác này sẽ xác định các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ. UBND TP.HCM cũng cần báo cáo đánh giá cụ thể việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 40 và báo cáo cho Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chậm nhất trong tháng 9/2023.

Dự án chống ngập TP.HCM trị giá 10.000 tỷ đồng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ngập lụt và ứng phó với biến đổi khí hậu. TP.HCM đang nỗ lực để hoàn thành dự án này và hy vọng sẽ tái khởi động lại trong thời gian tới.

[question] Dự án chống ngập của TP.HCM đang gặp phải những vướng mắc gì?,Khi nào dự án này có thể hoàn thành nếu các vướng mắc được tháo gỡ?