"Dự án đại dương: Giải quyết vấn đề thiếu nước và phát triển kinh tế-xã hội ở Trung Quốc"

Dự án dẫn nước từ phía Nam về miền Bắc Trung Quốc đã thành công trong việc giải quyết vấn đề thiếu nước và đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Vấn đề thiếu nước ở miền Bắc

Đã là một thách thức lớn cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, dự án dẫn nước từ phía Nam về miền Bắc đã mang lại hiệu quả đáng kể trong việc giải quyết vấn đề này. Được coi là tuyến đường thủy nhân tạo dài nhất thế giới, dự án này đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của Trung Quốc.

Giai đoạn 1 của tuyến miền Đông và miền Trung

Đã hoàn thành vào tháng 8 năm nay và đã mang lại hiệu quả toàn diện. Trong suốt 8 năm qua, dự án đã vận chuyển hơn 62 tỷ m3 nước đến 280 huyện thuộc 42 thành phố trên tuyến đường. Đặc biệt, dự án đã cung cấp 2/3 nhu cầu nước cho nội thành Bắc Kinh và hầu hết thành phố Thiên Tân. Không chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước, dự án còn đóng góp vào sự phát triển giao thông thủy và bảo tồn các giá trị văn hóa - lịch sử.

Theo chị Vương Quân

Một người dân tỉnh Chiết Giang, dự án đã tạo ra cảnh đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc bảo tồn và tôn tạo các cổ trấn, khu di tích và công viên dọc theo tuyến đường.

Dự án này có nguồn kinh phí lên đến 62 tỷ USD

Và không chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước ở miền Bắc mà còn giúp miền Nam giảm bớt tình trạng lũ lụt. Tuyến đường thủy dài 1.700 km với 3 tuyến Đông, Tây và Trung tâm đã kết nối thành phố Hàng Châu với Bắc Kinh và các sông lớn như Hải Hà, Hoàng Hà, Hoài Hà, Trường Giang và Tiền Đường. Tuyến đường thủy này đã tạo động lực mới cho sự phát triển của nhiều địa phương.

Theo bà Cao Oánh

Quản lý nút giao thông thủy lập thể Hoài An - Giang Tô, nút giao thông này đã đảm bảo sự thông suốt trong vận tải đường thủy và đóng góp vào việc ngăn chặn lũ lụt cho người dân địa phương. Kể từ khi đi vào hoạt động, địa phương xung quanh đã hưởng lợi rất lớn từ dự án.

Các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông

Cũng đã nhận được những lợi ích to lớn từ dự án này. Tỉnh Giang Tô đã xây dựng 4 khu vực vận chuyển xanh và hiện đại, trong khi đoạn phía Bắc của tỉnh này đã xử lý hơn 300 triệu tấn hàng hóa trong 8 năm. Tỉnh Sơn Đông đã khôi phục hơn 150 vùng đất ngập nước. Bên cạnh đó, thành phố Bắc Kinh cũng đã nỗ lực không ngừng trong việc kiểm soát ô nhiễm để cải thiện chất lượng nước.

Dự án dẫn nước từ phía Nam về miền Bắc Trung Quốc

Đã mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho đất nước. Không chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước ở miền Bắc, dự án còn đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng triệu người dân Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án dẫn nước từ phía Nam về miền Bắc tại Trung Quốc đã cung cấp bao nhiêu nước trong 8 năm qua?,Ngoài việc cung cấp nước, dự án còn giúp phát triển lĩnh vực gì?