"Dự án giao thông gần 86.000 tỉ: Tiến độ và thách thức"

Tiết lộ mốc thời gian quan trọng với siêu dự án giao thông gần 86.000 tỉ 'khủng' nhất miền Bắc
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã kiểm tra tiến độ dự án đường Vành đai 4 gần 86 ngàn tỉ đồng. Báo cáo cho thấy dự án đã đạt kết quả tốt nhưng còn đối mặt với nhiều thách thức.

Dự án giao thông Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Dự án giao thông Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, với tổng mức đầu tư gần 86.000 tỉ đồng, được coi là dự án "khủng" nhất miền Bắc. Đây là dự án quan trọng trong việc kết nối Hà Nội với Hưng Yên, Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng. Ngày 26/12, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi thị sát, kiểm tra tiến độ dự án.

Tiến độ dự án:

Theo báo cáo của Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố Nguyễn Chí Cường, đối với Dự án thành phần 1.1, đã hoàn thành việc phê duyệt và thu hồi đất với tỷ lệ 96,54%. Các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc đo đạc, kiểm đếm và xác nhận nguồn gốc đất ở. Huyện Sóc Sơn và Thường Tín đã hoàn thành việc phê duyệt phương án đất ở. Ban Quản lý dự án đã nhận bàn giao 93,49% diện tích đất đã giải phóng mặt bằng và di chuyển được 85,27% ngôi mộ. Các quận, huyện đã xây dựng 12/13 khu tái định cư.

Đối với Dự án thành phần 2.1

Đã tổ chức 32 mũi thi công trên toàn tuyến đường song hành, trong đó có 2 mũi thi công đường và 9 mũi thi công cầu. Các nhà thầu thi công đã tập kết vật liệu và đã thi công được hơn 340.000m3 cát đắp và 50.000m3 đất đắp. Tình hình giải ngân và thanh toán cũng đã đạt 80,34%.

Thách thức và yêu cầu:

Tuy dự án đã đạt kết quả tốt trong việc giải phóng mặt bằng, tái định cư và thi công, nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần được vượt qua. Lãnh đạo 7 quận, huyện có dự án đi qua đã báo cáo tình hình giải phóng mặt bằng và tái định cư, đồng thời đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Các nhà thầu thi công cũng cam kết phấn đấu hoàn thành các gói thầu trước tiến độ.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và các quận, huyện tiếp tục tập trung cao độ để hoàn thành giải phóng mặt bằng đúng cam kết và không ảnh hưởng đến mặt bằng thi công. Các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các quận, huyện và đẩy nhanh các thủ tục, chính sách có lợi nhất cho người dân. Các nhà thầu thi công cần phấn đấu để hoàn thành phần đường song hành chậm nhất vào Quý III/2025.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị lãnh đạo UBND Thành phố tăng cường đi cơ sở, lắng nghe ý kiến của các địa phương và nhà thầu để tháo gỡ vướng mắc và tăng tốc triển khai dự án. Đồng thời, cần rà soát các mỏ phía Đông Hà Nội để cung cấp hỗ trợ cho Bắc Ninh và Hưng Yên.

Dự án giao thông Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang đạt kết quả tốt và đang tiến triển theo kế hoạch. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chặt chẽ và nỗ lực từ các cơ quan, đơn vị và địa phương để vượt qua những thách thức còn lại và hoàn thành dự án thành công.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án giao thông này có tổng mức đầu tư là bao nhiêu?,Đã hoàn thành bao nhiêu khu tái định cư trong các quận, huyện?