Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng ở Nghệ An: Chờ di dân và khó khăn về tái định cư

Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng ở Nghệ An với tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng vẫn dang dở sau hơn 10 năm khởi công. Người dân bị ảnh hưởng phải chờ di dân và đối mặt với nhiều khó khăn về tái định cư.

Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

nằm trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, là một dự án thủy lợi nhóm A được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư vào năm 2006. Dự án này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phê duyệt đầu tư vào năm 2009 với tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm khởi công, dự án vẫn dang dở và chưa thể đưa vào vận hành do hết tiền và chưa giải phóng xong mặt bằng tái định cư. Hàng trăm hộ dân đang bị "treo" trong vùng lòng hồ, không biết dự án sẽ hoàn thành và khi nào họ có thể tái định cư.

Khó khăn của người dân trong vùng tái định cư

Người dân trong khu vực tái định cư của Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Một số người dân cho biết, họ đã phải chuyển ra ngoài để chờ tái định cư từ rất lâu, nhưng quá trình này kéo dài quá lâu. Họ phải thuê nhà ở để con cái đi học, trong khi vẫn còn mấy chục hộ dân ở trong khu vực này. Các hộ dân đã được đền bù đã di dời ra ngoài, nhưng những hộ chưa được đền bù vẫn ở trong khu vực này. Trong 2-3 năm qua, không có ai đến giải thích cho dân về tình hình dự án và không biết dự án sẽ hoàn thành vào thời điểm nào.

Nguyện vọng của người dân là được di dời sớm để có đường đi và điều kiện sống tốt hơn.

Hiện tại, khu vực này không có đường xá, không có điện, cuộc sống khó khăn và vất vả. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc đi học của các em học sinh và việc mua sắm hàng hóa. Người dân mong muốn nhà nước sớm hoàn thành dự án để giải thoát cho họ khỏi tình trạng khó khăn và vất vả hiện tại.

Khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và tái định cư

Việc giải phóng mặt bằng và tái định cư trong Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng vẫn còn nhiều vướng mắc. Ông Trần Bảo Linh, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳ Châu, cho biết rằng việc giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc liên quan đến quy hoạch, vốn và tái định cư. Quy hoạch xây dựng chưa hoàn thành, không có đủ vốn để tiếp tục thi công và các hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường chưa thể di dời do nước chưa dâng. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Ông Vi Thế Đại, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quỳ Châu, cho biết hiện có 2 khu tái định cư đã được xây dựng để phục vụ di dân của Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng. Tuy nhiên, cả hai khu tái định cư này đều đang gặp nhiều vướng mắc. Khu tái định cư khu 1 đã xây dựng xong, nhưng không thể ở do các vấn đề về độ dốc và phải điều chỉnh lại. Khu tái định cư phía dưới cần chờ đắp đập phụ mới có thể tiếp tục thi công. Do đó, việc tái định cư vẫn chưa hoàn thành và người dân vẫn chưa thể di dời.

Tình trạng hoàn thành dự án và cần bổ sung vốn

Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng có 4 hợp phần, trong đó phần đập chính đã hoàn thành 97%. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng vùng lòng hồ vẫn chưa hoàn tất, do đó không thể tiếp tục thi công các hạng mục còn lại. Dự án này có dung tích chứa là 225 triệu m3 và có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống dân sinh khu vực miền Tây Nghệ An và một phần của huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Hồ Văn Thảo, cán bộ Ban Quản lý Dự án Bản Mồng, dự án đã hoàn thành phần đập chính từ hai năm trước và đang chờ giải phóng mặt bằng vùng lòng hồ để tiếp tục thi công. Tuy nhiên, vì vấn đề giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất, việc thi công các hạng mục còn lại vẫn bị tạm dừng. Điều này đã gây lãng phí cho những hạng mục đã được đầu tư xây dựng.

Về vấn đề vốn, ông Phùng Thanh Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, cho biết dự án đã hết vốn và cần điều chỉnh tăng thêm khoảng 1.800 tỷ đồng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu bố trí vốn thực hiện tiếp dự án trong giai đoạn

[question] Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng ở đâu?,Tại sao dự án này chưa hoàn thành?