Dự Án Khí Điện Lô B - Ô Môn Sắp Nhận "Ánh Sáng Xanh", Cổ Phiếu Nào Sẽ Bùng Nổ?

Siêu dự án Lô B - Ô Môn rục rịch triển khai, cổ phiếu dầu khí nào hưởng lợi lớn?
Dự án Lô B - Ô Môn dự kiến được phê duyệt FID cuối Q2/2024, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp dầu khí niêm yết.

Khởi Động Dự Án Lô B - Ô Môn: Cơ Hội Mới Cho Ngành Dầu Khí

Ngày 28/3/2024, một bước tiến quan trọng đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác thực hiện thông qua việc ký kết nhiều thỏa thuận thương mại quan trọng cho chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn. Điều này không chỉ đảm bảo tiến độ cho chuỗi dự án mà còn hướng tới việc chốt Quyết định Đầu tư cuối cùng (FID) trong thời gian sắp tới.

Các thỏa thuận bao gồm hợp đồng mua bán khí (GSPA), vận chuyển khí (GTA), và nhiều dịch vụ liên quan khác. Đặc biệt, Hợp đồng bán khí Lô B (GSA) giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Phát điện 2 – EVNGENCO2 đã được ký, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc cung cấp nguồn khí cho Nhà máy điện Ô Môn I.

Quá Trình Chuẩn Bị và Kỳ Vọng FID

Trong năm 2023, dự án đã chứng kiến sự chậm trễ trong triển khai nhưng đã được đẩy mạnh trở lại với việc ký kết các Thỏa thuận khung và Biên bản Thỏa thuận. Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC) cũng đã tiến hành trao thầu hạn chế cho hai gói thầu EPCI#1 và EPCI#2, một động thái nhằm đảm bảo tiến độ dự án.

Chứng khoán MBS nhận định, việc ký kết các hợp đồng quan trọng là một dấu hiệu tích cực cho dự án, và các vấn đề còn lại cần giải quyết cho FID bao gồm hợp đồng bán khí GSA cho các Nhà máy Điện Ô Môn II, III và IV cũng như hợp đồng mua bán điện PPA cho cả bốn nhà máy.

Cổ Phiếu Dầu Khí Nào Sẽ Hưởng Lợi?

Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III và IV đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư, trong khi Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II đã ký kết thỏa thuận khung hợp đồng bán khí với nhà đầu tư Marubeni – WTO. Các bên liên quan đã thể hiện thiện chí trong việc thỏa thuận thêm, mở ra khả năng gia hạn các gói thầu hạn chế hoặc ký kết thỏa thuận khác để tiếp tục triển khai dự án.

MOECO, thuộc Mitsui và là đơn vị nắm cổ phần trong dự án, đã chấp thuận Quyết định Đầu tư cuối cùng, một bước tiến quan trọng cho dự án. Dự kiến, FID sẽ được phê duyệt vào cuối Quý 2 năm 2024, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp niêm yết tham gia vào chuỗi dự án này.

Các doanh nghiệp như PVS, tham gia các gói thầu EPCI#1 và EPCI#2; PVD, có thể tham gia vào giai đoạn đầu của dự án từ năm 2025; và GAS, quản lý đường ống vận chuyển khí Lô B, được dự báo sẽ hưởng lợi lớn từ sự phát triển của dự án Lô B - Ô Môn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quyết định Đầu tư cuối cùng (FID) cho dự án Lô B - Ô Môn dự kiến sẽ được phê duyệt vào thời gian nào?,Các doanh nghiệp niêm yết nào được dự báo sẽ hưởng lợi từ việc tham gia vào dự án Lô B - Ô Môn?