Dự án Kho cảng xăng dầu tại vịnh Cam Ranh gây tranh cãi về chồng lấn khu neo đậu

Dự án Kho cảng xăng dầu tại vịnh Cam Ranh gây tranh cãi về chồng lấn khu neo đậu

Dự án Kho cảng xăng dầu Cam Ranh gây tranh cãi khi chồng lấn khu neo đậu tại vịnh Cam Ranh, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Dự án Kho cảng xăng dầu tại vịnh Cam Ranh đang gây tranh cãi vì chồng lấn khu neo đậu tại khu vực này.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đang phối hợp với Cục Hàng hải Việt Nam để rà soát và đánh giá phạm vi chồng lấn của dự án này đối với khu neo đậu tại vịnh Cam Ranh.

Công ty Xăng dầu Phú Khánh đã xây dựng kho xăng dầu tại TP Cam Ranh nhằm thay thế kho xăng dầu nằm ở trung tâm TP Nha Trang.

Lý do cho việc này là để giảm rủi ro về môi trường và sức khỏe người dân, do trung tâm TP Nha Trang là nơi tập trung đông đúc về du lịch.

Hiện tại, Công ty Xăng dầu Phú Khánh đang tiến hành các thủ tục đầu tư cho dự án Kho cảng xăng dầu Cam Ranh tại Khu vực Bắc Hòn Quy, thuộc xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh.

Đáng chú ý, vào tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã gửi văn bản đến Bộ GTVT về việc di dời kho xăng dầu Núi Chụt đến địa phận TP Cam Ranh. Đến cuối tháng 7/2023, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng hải Việt Nam làm việc với các sở, ban, ngành tỉnh Khánh Hòa và nhà đầu tư để rà soát và đánh giá phạm vi chồng lấn của dự án này đối với khu neo đậu tại khu vực vịnh Cam Ranh. Hiện các cơ quan tham mưu thuộc tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với Cục Hàng hải Việt Nam để thống nhất phương án xử lý theo yêu cầu của Bộ GTVT về việc di dời kho xăng dầu này.

Theo thông tin từ tỉnh Khánh Hòa, trong nhiều năm qua, đã có chỉ đạo từ tỉnh để các ngành chuyên môn và Công ty Xăng dầu Phú Khánh hoàn thiện hồ sơ về chủ trương đầu tư để sớm hoàn thành dự án Kho cảng xăng dầu Cam Ranh.

Mục tiêu của dự án này là di dời Bến xăng dầu Mũi Chụt và Kho xăng dầu phường Vĩnh Nguyên ra khỏi nơi dân cư đông đúc.

Theo lộ trình được đề ra, dự án Kho cảng xăng dầu Cam Ranh dự kiến sẽ hoàn thành và nghiệm thu vào tháng 3/2025.

Đến tháng 8/2025, Công ty Xăng dầu Phú Khánh sẽ dừng hoạt động, thanh lý và tháo dỡ Kho cảng Vĩnh Nguyên.

Cuối cùng, vào tháng 12/2025, sẽ hoàn tất các thủ tục bàn giao mặt bằng kho cảng này cho chính quyền địa phương quản lý.

[question] Dự án Kho cảng xăng dầu Cam Ranh đang được thực hiện ở đâu?,Mục tiêu chính của dự án là gì?