Dự án nâng cấp Quốc lộ 26 giữa Khánh Hòa và Đắk Lắk tiến triển đúng tiến độ

Dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 26 kết nối Khánh Hòa và Đắk Lắk đã hoàn thành thi công nền móng đường và cầu trên tuyến, đạt trên 35% tổng khối lượng thực hiện. Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 26, tuyến đường quan trọng nối liền hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk, đang tiến triển đúng tiến độ sau gần 4 tháng triển khai.

Dự án đã hoàn thành thi công nền móng đường khoảng 5,5km và 3 cầu trên tuyến, đạt trên 35% tổng khối lượng thực hiện của dự án.

Triển khai trên công trường

Trên công trường, dự án đang đối mặt với thời tiết không thuận lợi tại Khánh Hòa, đặc biệt là khu vực đèo Phượng Hoàng đang vào mùa mưa. Để đảm bảo tiến độ, các nhà thầu đã tăng cường máy móc, nhân sự, vật tư và vật liệu, tổ chức nhiều mũi thi công nền móng đường, cầu, cống và cuốn chiếu từng phân đoạn.

Hiện tại, dự án đã huy động 50 đầu máy thiết bị và hơn 100 nhân lực chia làm 14 mũi thi công. Các mũi thi công bao gồm: 4 mũi thi công nền móng đường cấp phối đá dăm, 5 mũi thi công hệ thống thoát nước, 3 mũi thi công cầu và 2 mũi thi công tường chắn. Nếu thời tiết thuận lợi, nhà thầu sẽ tiến hành thảm bê tông nhựa trên những đoạn tuyến đã hoàn thành để tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân.

Đảm bảo chất lượng công trình

Để đảm bảo chất lượng công trình, Ban Quản lý dự án 5 đã yêu cầu cán bộ và đội ngũ tư vấn giám sát bám sát công trường, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh và giám sát chặt chẽ việc thi công của nhà thầu.

Giải phóng mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật

Thông tin về mặt bằng của dự án, Ban Quản lý dự án 5 cho biết đã bàn giao mặt bằng thi công đạt 29,14 ha trong tổng số 34,29 ha cần thu hồi. Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt bằng chưa được bàn giao, chủ yếu tại khu vực đèo Phượng Hoàng. Ngoài ra, dự án cũng đang gặp khó khăn trong việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như điện sinh hoạt, điện chiếu sáng và hệ thống cấp nước sinh hoạt.

Đẩy nhanh tiến độ

Với mục tiêu đưa dự án vào khai thác vào tháng 9/2024, lãnh đạo Ban Quản lý dự án 5 đề nghị UBND thị xã Ninh Hòa và các cấp ngành liên quan đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng và bàn giao số mặt bằng còn lại cho nhà thầu.

Ý nghĩa của dự án

Dự án nâng cấp Quốc lộ 26 giữa Khánh Hòa và Đắk Lắk khi hoàn thành sẽ giúp đồng bộ hóa tuyến đường này, đáp ứng nhu cầu vận tải trong khu vực và với tỉnh Đắk Lắk. Ngoài ra, dự án còn đảm bảo thuận tiện và an toàn cho phương tiện lưu thông, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa và khu vực nói chung.

Thông tin về dự án

Quốc lộ 26 là tuyến giao thông quan trọng nối liền hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk với chiều dài 151km. Dự án nâng cấp và cải tạo tuyến này có tổng mức đầu tư 268 tỷ đồng, bao gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng. Tuyến đường được thiết kế là đường ô tô cấp III, vận tốc thiết kế 80km/h, châm chước tốc độ thiết kế đoạn qua đèo Phượng Hoàng là 40km/h.

Liên danh nhà thầu thi công gồm Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng công trình 656, Công ty cổ phần bê tông nhựa nóng Thuận Phú, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng công trình và Thương mại Thịnh Phát, Công ty cổ phần Xây dựng dịch vụ và thương mại 68, và Công ty TNHH Xây lắp số I.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 26 nối tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk đang đảm bảo tiến độ như thế nào?,Dự án có ý nghĩa gì về kinh tế và xã hội?