Dự án Nhà máy Nhơn Trạch: Tiến triển và thách thức trong ngành điện Việt Nam

Dự án Nhà máy Nhơn Trạch: Tiến triển và thách thức trong ngành điện Việt Nam

Dự án Nhà máy Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là một trong những dự án quan trọng quốc gia đang được triển khai. Đây là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí LNG đầu tiên tại Việt Nam. Hai nhà máy này dự kiến có tổng công suất khoảng 1.500 MW và tổng mức đầu tư 32.470 tỷ đồng (khoảng 1,4 tỷ USD). Dự án được đầu tư xây dựng với tỷ lệ 30% vốn chủ sở hữu và 70% nợ vay.

Dự án Nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4, một trong những dự án quan trọng quốc gia, đang triển khai với tổng mức đầu tư 32.470 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW) đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo nguồn cung nhiên liệu và tiến độ xây dựng.

Thách thức về nguồn cung nhiên liệu

Một trong những thách thức lớn mà công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW) đang đối mặt là đảm bảo nguồn cung nhiên liệu cho dự án Nhà máy Nhơn Trạch. Hiện tại, nguồn khí từ các mỏ khí tại Đông Nam Bộ đang suy giảm nghiêm trọng. Trong năm 2023, dự kiến nguồn khí thu được từ các mỏ này chỉ đạt khoảng 4,5 - 4,8 tỷ Sm3 và dự kiến sẽ giảm xuống dưới 4 tỷ Sm3 vào năm 2024. Để đáp ứng nhu cầu cung cấp nhiên liệu cho Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2, POW đang nghiên cứu bổ sung nguồn khí LNG từ các mỏ khí mới hoặc nhập khẩu từ Malaysia.

Thách thức về tiến độ xây dựng

Cùng với thách thức về nguồn cung nhiên liệu, công ty POW cũng đang đối mặt với thách thức về tiến độ xây dựng dự án Nhà máy Nhơn Trạch. Hiện tại, tiến độ tổng thể EPC (thiết kế, mua sắm và xây dựng) dự án đạt khoảng 55% kế hoạch. Công tác thiết kế chi tiết đã hoàn thành khoảng 90% kế hoạch và công tác mua sắm vật tư đạt khoảng 68% kế hoạch. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ phát điện thương mại (COD), máy phát điện và turbine khí NT3 đã được đưa vào bệ phóng vào ngày 16/10/2023, đảm bảo Nhơn Trạch 3 sẽ đi vào hoạt động vào quý 4/2024 và Nhơn Trạch 4 vào quý 2/2025.

Dự án Nhà máy Nhơn Trạch và hoạt động kinh doanh của POW

Dự án Nhà máy Nhơn Trạch là một phần trong danh mục các nhà máy điện mà công ty POW sở hữu. Hiện tại, công ty đang sở hữu các nhà máy điện gồm Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Hủa Na, Đắk Đrinh, Vũng Áng 1 và Nhà máy năng lượng tái tạo điện lực dầu khí.

Trong báo cáo sơ bộ hoạt động kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2023, POW đã công bố tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 22.530 tỷ đồng (tăng 8%) và 861 tỷ đồng (giảm 46%). Sản lượng điện tăng 10% nhờ tình hình thuỷ văn El Nino và sự ổn định nguồn cung khí của nhà máy Cà Mau. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 46% do đại tu nhiều nhà máy và chi phí cố định/kWh tăng.

POW cũng đang nghiên cứu lập lại phương án thoái vốn tại các công ty POW có tham gia góp vốn để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất. Đồng thời, công ty đang trình lên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) các phương án kế hoạch tăng vốn điều lệ để bổ sung nguồn tiền mặt cho công ty và thực hiện các dự án mới trong tương lai.

Dự án LNG Quảng Ninh của POW cũng đang trong quá trình xin cấp thẩm quyền thẩm định Báo cáo khả thi. Dự kiến, dự án sẽ khởi công xây dựng vào tháng 9/2024 và có thể đưa vào hoạt động thương mại vào tháng 9 và tháng 12/2027.

Tổng kết

Dự án Nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4 đang triển khai với nhiều thách thức trong việc đảm bảo nguồn cung nhiên liệu và tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, công ty POW đang nỗ lực để đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả và thực hiện các dự án mới trong tương lai. Việc thành công của dự án Nhà máy Nhơn Trạch sẽ đóng góp quan trọng vào phát triển ngành điện Việt Nam.

[question] Sản lượng điện của POW tăng nhờ vào yếu tố gì?,POW đang triển khai dự án nào với tổng mức đầu tư lớn?