"Dự án phục hồi chim ong mật ở Hawaii: Thả muỗi từ trực thăng để cứu loài vật đang nguy cơ tuyệt chủng"

Hàng triệu con muỗi sẽ được thả từ trực thăng để giải cứu loài chim ong mật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ở Hawaii. Dự án này hy vọng sử dụng muỗi để làm giảm số lượng muỗi Culex quinquefasciatus, một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với loài chim ong mật.

Dự án phục hồi chim ong mật ở Hawaii: Thả muỗi từ trực thăng để cứu loài vật đang nguy cơ tuyệt chủng

Loài chim ong mật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ở tiểu bang Hawaii (Mỹ). Các nhà khoa học cho biết ít nhất 4 loài chim ong mật có thể biến mất trong năm nay nếu không có biện pháp cứu hộ. Chim ong mật là một loài chim mang tính biểu tượng ở Hawaii và đóng vai trò quan trọng trong việc thụ phấn các loài thực vật.

Mối đe dọa lớn nhất đối với chim ong mật chính là muỗi Culex quinquefasciatus, một loài muỗi xâm lấn đến Hawaii từ thế kỷ 19.

Muỗi này lây lan ký sinh trùng sốt rét và gây chết nhiều loài chim. Hiện nay, chỉ còn 17 loài chim ong mật tồn tại trên quần đảo Hawaii, trong khi trước đây có hơn 50 loài.

Để cứu sống các loài chim ong mật, dự án phục hồi chim rừng Maui đã đưa ra phương án "lấy độc trị độc". Các nhà khoa học sẽ thả những con muỗi đực mang chủng vi khuẩn Wolbachia khác với chủng ở muỗi Culex quinquefasciatus. Muỗi cái sẽ giao phối với muỗi đực này, nhưng vì không tương thích với chủng vi khuẩn Wolbachia, chúng sẽ không thể sinh con. Kế hoạch này nhằm giảm số lượng muỗi Culex quinquefasciatus ở Hawaii.

Ban đầu, dự án đã tiến hành thử nghiệm bằng cách thả từ 5.000 đến 30.000 con muỗi để nghiên cứu về khả năng lây lan và tuổi thọ của chúng. Kết quả cho thấy, muỗi "ngoại lai" sống lâu hơn muỗi bản địa, nhưng chúng không di chuyển xa địa điểm được thả xuống. Do đó, dự án sẽ thả hàng triệu con muỗi từ trực thăng xuống trên diện tích khoảng 1,215 ha ở phía đông Maui trong một năm. Mỗi viên nang phân hủy sinh học chứa khoảng 1.000 con muỗi.

Thành công của dự án không chỉ giúp giảm số lượng muỗi gây bệnh ở địa phương, mà còn đảm bảo rằng chúng không hình thành quần thể mới trên các đảo. Nếu dự án không thành công, có thể cần phải di chuyển các loài chim ong mật ra khỏi khu vực có muỗi truyền nhiễm sinh sống.

Dự án phục hồi chim ong mật ở Hawaii đang hy vọng rằng việc thả muỗi từ trực thăng sẽ giúp cứu sống loài chim đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Đây là một biện pháp cứu hộ độc đáo và có thể mang lại hy vọng cho sự tồn tại của loài chim ong mật ở Hawaii.
[question] Loài vật nào đang có nguy cơ tuyệt chủng ở tiểu bang Hawaii?,Dự án "thả muỗi" nhằm mục đích gì?