Dự án sân golf quốc tế Xuân Đám tại Cát Bà được phê duyệt

Dự án sân golf quốc tế Xuân Đám tại Cát Bà được phê duyệt

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã đồng ý chủ trương thực hiện Dự án sân golf quốc tế Xuân Đám tại xã Xuân Đám, huyện Cát Hải với quy mô 9 hố.

Nhiều vi phạm về quản lý đất đai

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng, đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực địa về công tác quản lý đất đai và triển khai một số dự án tại huyện Cát Hải.

Sau khi tiến hành kiểm tra thực địa, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã đồng ý chủ trương lập hồ sơ để đấu giá 2 khu đất có diện tích khoảng 5,6ha để sử dụng vào mục đích phát triển du lịch, theo quy hoạch điều chỉnh chung của thành phố.

Cụ thể, khu vực Áng Bù Nâu 1 và Áng Bù Nâu 2 (đối diện bến Bèo) có diện tích rộng khoảng 1,66ha. Trong đó, gia đình ông Lê Văn Thân được huyện Cát Hải cho thuê 0,7ha để nuôi trồng thủy hải sản nhưng đã hết hạn sử dụng từ năm 2020. Huyện Cát Hải đã quyết định thu hồi đất nhưng gia đình này chưa di dời tài sản.

Gia đình ông Phạm Văn Long đã tự ý sử dụng 0,06ha đất từ năm 2009 để xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến sứa nhưng không nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Cơ sở sản xuất sứa này cũng không được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tương tự, gia đình ông Bùi Văn Luyện đã tự ý sử dụng 0,9ha đất từ năm 2008 để xây dựng cơ sở sản xuất chế biến sứa mà không nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Cơ sở chế biến sứa này cũng không được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Còn khu vực Áng Khe Thùng hiện có một số hộ sử dụng đa số diện tích thuộc phạm vi dự án Làng du lịch Áng Khe Thùng của một doanh nghiệp. Một số hộ đã nhận tiền bồi thường và hỗ trợ tài sản trên đất theo phương án được thành phố phê duyệt và bàn giao cho chủ đầu tư từ năm 2004.

Năm 2017, thành phố đã thu hồi khu đất này của chủ đầu tư và giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý.

Đồng ý chủ trương thực hiện dự án sân golf quốc tế

Trong chuyến thực địa này, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng đã đồng ý chủ trương thực hiện Dự án sân Golf quốc tế Xuân Đám tại xã Xuân Đám, huyện Cát Hải với quy mô 9 hố.

Hiện tại, tại khu vực thực hiện dự án sân golf, đã có 51 hộ dân đồng ý chuyển nhượng đất cho chủ đầu tư với giá tương ứng theo phương án bồi thường. Tuy nhiên, còn 5 hộ dân chưa đồng thuận do không đồng ý với phương án bồi thường và hỗ trợ.

Chủ tịch UBND thành phố đã giao cho huyện Cát Hải rà soát, lập hồ sơ xử phạt và truy thu nghĩa vụ tài chính về đất đai, cưỡng chế thu hồi đất đối với một số hộ dân tại khu vực Áng Bù Nâu 1 - 2 và khu vực Áng Khe Thùng theo quy định.

Đồng thời, Bí thư và Chủ tịch huyện Cát Hải cũng được giao nhiệm vụ kiểm tra, rà soát và xem xét trách nhiệm của tổ chức và cá nhân theo thẩm quyền về việc cho hộ dân thuê đất mà không thu tiền thuê đất, để các hộ dân vi phạm Luật Đất đai và An toàn thực phẩm tồn tại nhiều năm mà không bị xử lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án sân Golf quốc tế Xuân Đám được thực hiện ở đâu?,Có bao nhiêu hộ dân đã đồng ý chuyển nhượng đất cho chủ đầu tư trong dự án sân Golf?