Dự án tàu cao tốc liên doanh Indonesia-Trung Quốc hoãn vận hành: Ưu tiên an toàn

Indonesia hoãn vận hành dự án tàu cao tốc liên doanh với Trung Quốc để đảm bảo an toàn. Dự án trị giá 7,3 tỉ USD nối Jakarta với TP Bandung.

Dự án tàu cao tốc liên doanh giữa Indonesia và Trung Quốc đã bị hoãn vận hành để đảm bảo an toàn.

Dự án này là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng và là dự án hàng đầu của chính quyền Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ban đầu, tuyến đường sắt cao tốc dài 142 km nối thủ đô Jakarta với TP Bandung dự kiến hoàn thành và đi vào khai thác thương mại từ năm 2019.

Đã gặp nhiều khó khăn

Dự án đã gặp nhiều khó khăn, bao gồm mua sắm vật tư, giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Vì vậy, dự án đã chậm tiến độ đã 4 năm và đội vốn trên 1,2 tỉ USD. Để hoàn thành phần còn lại của dự án, liên doanh đã vay bổ sung 560 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Thời gian vận hành bị hoãn

Ban đầu, dự kiến tàu cao tốc sẽ chạy thử nghiệm miễn phí vào ngày 1-9 và đi vào khai thác thương mại vào ngày 1-10. Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi đã khẳng định rằng thời gian này chưa được chốt. Ông cũng cho biết rằng Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu không vội vàng khai thác dự án này và ưu tiên hàng đầu là an toàn.

Đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn cao

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nhấn mạnh rằng cả hai nước phải đảm bảo dự án tuân thủ các tiêu chuẩn cao. Tuyến đường sắt cao tốc này được coi là tàu cao tốc đầu tiên ở Indonesia và ASEAN với công nghệ tiên tiến.

Giá vé và ưu đãi

Một trong những lo ngại liên quan đến dự án này là giá vé có thể tăng cao để nhà đầu tư thu hồi vốn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Budi cho biết giá vé tàu sẽ ở mức 250.000-300.000 rupiah, đã được trợ giá và thấp hơn mức ước tính 350.000 rupiah (không có sự can thiệp của chính phủ). Mức giá này vẫn cao gấp đôi số tiền mà hành khách hiện phải trả cho một chuyến đi giữa Jakarta với Bandung bằng tàu thông thường.

Bộ trưởng Budi hy vọng rằng với sự trợ giá này, hành khách sẽ sẵn sàng bỏ tiền sử dụng dịch vụ tàu cao tốc. Tuy nhiên, việc hoãn vận hành dự án này đặt ưu tiên an toàn lên hàng đầu, đảm bảo rằng mọi khía cạnh liên quan đến an toàn được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tàu cao tốc này đi vào hoạt động thương mại.

[question] Tại sao việc vận hành tuyến tàu cao tốc liên doanh với Trung Quốc đã bị hoãn?,Giá vé tàu cao tốc dự kiến sẽ là bao nhiêu?