Dự án thủy điện Nước Chè: Tiến độ triển khai và những thách thức

Dự án thủy điện Nước Chè: Tiến độ triển khai và những thách thức

Sau thời gian dài bị dừng, dự án thủy điện Nước Chè (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã được chính phủ cho phép tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức phải vượt qua để đưa dự án này hoàn thành.

Dự án thủy điện Nước Chè đã được chính phủ đồng ý chủ trương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng ở lòng hồ thủy điện Nước Chè, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Dự án này có diện tích khoảng 120 ha và công suất 30 MW, với tổng vốn đầu tư khoảng 750 tỷ đồng. Dự án ảnh hưởng đến gần 1.000 hộ dân ở 2 xã Phước Năng và Phước Mỹ thuộc huyện Phước Sơn.

Dự án thủy điện Nước Chè đã gặp nhiều trục trặc và tai tiếng trong quá trình triển khai.

Tháng 6/2018, dự án bắt đầu được triển khai lại sau thời gian tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, vào ngày 19/8/2020, một nhóm người là nhân viên của Công ty TNHH Hoàng Nhi và Công ty TNHH MTV Hoàn Thiện đã bị bắt quả tang tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ tại công trình thi công thủy điện Nước Chè. Vụ việc này đã khiến dự án bị dừng thi công trong thời gian dài.

Sau đó, vào cuối tháng 4/2023, TAND tỉnh Quảng Nam mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Hồ Sỹ Thái, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Nhi và Công ty CP Thủy điện Nước Chè, về tội mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép vật liệu nổ. Tuy nhiên, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử trở lại do cần bổ sung hồ sơ.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký ban hành văn bản đồng ý chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng tự nhiên tại huyện Phước Sơn để thực hiện dự án thủy điện Nước Chè. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất rừng này cũng đặt ra nhiều thách thức. Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Quảng Nam sẽ phải chịu trách nhiệm toàn diện về việc thẩm định và xem xét quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng. UBND tỉnh Quảng Nam cũng phải chịu trách nhiệm về việc phê duyệt và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Ông Hồ Văn Bê, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ, cho biết rằng việc chuyển đổi đất rừng sẽ giúp dự án thủy điện Nước Chè tiếp tục triển khai. Hiện tại, các hạng mục cơ bản của dự án đã hoàn thành và chỉ còn việc đền bù trong lòng hồ để thủy điện Nước Chè có thể hoạt động. Địa phương đang tiến hành rà soát và lập danh sách những hộ dân bị ảnh hưởng để hỗ trợ đền bù.

Dù vẫn còn những thách thức phải vượt qua, nhưng việc chính phủ cho phép tiếp tục triển khai dự án thủy điện Nước Chè là một bước tiến quan trọng. Dự án này không chỉ góp phần phát triển kinh tế địa phương mà còn tạo ra nguồn điện sạch và bền vững cho khu vực.

[question] Dự án thủy điện Nước Chè ở tỉnh nào?,Khi nào dự án dự kiến hoàn thành?