Dự án trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ gặp trở ngại: Nga đối mặt với sự trì hoãn của "giấc mơ" sau vụ nổ Nord Stream

Dự án trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ gặp trở ngại: Nga đối mặt với sự trì hoãn của

Nỗ lực của Nga để xây dựng một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn do những bất đồng về quản lý dự án. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về tình hình hiện tại và tác động của việc này đến hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga.

Dự án trung tâm khí đốt lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ gặp trở ngại và bị trì hoãn

Theo thông tin được Reuters trích dẫn từ hai nguồn tin, nỗ lực của Nga để tạo ra một "trung tâm khí đốt" ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thay thế doanh số bán hàng bị mất ở châu Âu đang đối mặt với sự chậm trễ do những bất đồng về việc ai sẽ chịu trách nhiệm về dự án.

Tổng thống Nga đề xuất ý tưởng thành lập trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga, ông Putin, đã đề xuất ý tưởng thành lập trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm 2022, ngay sau khi các vụ nổ làm hư hỏng đường ống dẫn khí Nord Stream nối Nga với Đức qua biển Baltic. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho các vụ nổ này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan, đã ra chỉ thị cho chính phủ bắt đầu xây dựng một trung tâm phân phối khí đốt trong nước.

Kế hoạch trung tâm khí đốt gặp sự chậm trễ do Moscow và Ankara chưa thống nhất được quyền kiểm soát

Kế hoạch trung tâm khí đốt này đã gặp sự chậm trễ do Moscow và Ankara chưa thống nhất được quyền kiểm soát. Một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng: "Có những vấn đề về quản lý. Họ đang cân nhắc xem ai sẽ là người quản lý trung tâm này." Một nguồn tin khác, thân cận với công ty khí đốt Gazprom, cũng thừa nhận vấn đề trong khâu quản lý.

Nga hy vọng trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tái cấu trúc hoạt động xuất khẩu khí đốt

Nga coi trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ là một cách để tái cấu trúc hoạt động xuất khẩu khí đốt của mình khi các nước châu Âu đã cắt giảm mạnh việc mua khí đốt. Moscow hy vọng sẽ bán được một lượng khí đốt qua Thổ Nhĩ Kỳ cho các quốc gia không sẵn sàng mua trực tiếp từ Nga.

Hiện tại, Nga cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đường ống Blue Stream và TurkStream xuyên qua Biển Đen. Khí đốt qua TurkStream cũng được tiếp tục xuất khẩu sang miền nam và miền đông châu Âu, bao gồm Hungary, Hy Lạp, Bosnia và Herzegovina, Romania và Serbia.

Lo ngại về việc trung tâm khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ có thể cho phép Moscow che giấu các mặt hàng xuất khẩu bị phương Tây trừng phạt

Một số quốc gia phương Tây lo ngại rằng bất kỳ trung tâm khí đốt nào của Thổ Nhĩ Kỳ có khí đốt của Nga đều có thể cho phép Moscow che giấu các mặt hàng xuất khẩu bị phương Tây trừng phạt. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO nhưng có quan hệ tốt với Nga, mặc dù mối quan hệ này đã trở nên căng thẳng vì một số vấn đề chính trị.

Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã tham dự lễ khánh thành đường ống dẫn khí đốt TurkStream vào ngày 8/1/2020 tại Istanbul. Tuy nhiên, điện Kremlin cho biết, đường ống dẫn khí TurkStream không thể thay thế công suất của đường ống Nord Stream bị hư hỏng.

Gazprom đệ trình lộ trình xây dựng trung tâm khí đốt cho công ty năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ BOTAS

Trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vào ngày 4/9, ông Putin cho biết Gazprom đã đệ trình lộ trình xây dựng trung tâm cho công ty năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ BOTAS. Ông cũng đề cập đến việc thành lập một nhóm làm việc chung, xây dựng khung pháp lý và các kế hoạch mua bán và chuyển giao khí đốt đã mua.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang thúc đẩy chương trình xuất khẩu khí đốt của riêng mình. Vào tháng 8, BOTAS đã đạt được thỏa thuận với MVN của Hungary để bán khoảng 300 triệu mét khối khí đốt. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý xuất khẩu khí đốt với một quốc gia không phải láng giềng và cho thấy nước này có thể sẵn sàng tăng cường an ninh cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có kế hoạch đưa đường ống khí đốt tự nhiên xuyên Anatolian (TANAP) vào trung tâm khí đốt được đề xuất. Đường ống này sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Azerbaijan đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tổng lượng xuất khẩu khí đốt qua đường ống của Nga, hiện nay hơn 40 triệu mét khối mỗi ngày được cung cấp cho châu Âu thông qua Ukraine. Tuy nhiên, con số này chưa bằng một nửa lượng khí đốt mà Nga từng xu

[question] Tại sao dự án trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ gặp chậm trễ?,Những lo ngại nào mà các nước phương Tây đang có với việc có một trung tâm khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ?