Dự báo: GDP Việt Nam phục hồi mạnh, tăng 6,5% vào năm 2024

VinaCapital dự báo GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh, đạt mức tăng trưởng 6,5% vào năm 2024 nhờ sự phục hồi về xuất khẩu và đầu tư FDI từ Mỹ.

Dự báo: GDP Việt Nam phục hồi mạnh, tăng 6,5% vào năm 2024

Trong báo cáo về kinh tế Việt Nam, VinaCapital dự báo rằng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh và đạt mức tăng trưởng 6,5% vào năm 2024. Điều này được dự đoán sẽ xảy ra nhờ sự phục hồi về xuất khẩu và đầu tư FDI từ Mỹ.

Sự phục hồi của GDP Việt Nam

Theo ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong trung hạn sẽ được thúc đẩy bởi sự phát triển kinh tế ngắn hạn. Ông cũng nhấn mạnh rằng tăng trưởng GDP là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, VinaCapital dự báo rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại từ 8% vào năm 2022 xuống còn 4,7% vào năm 2023. Nguyên nhân chính là do sự sụt giảm của xuất khẩu và sản xuất trong năm nay, do nhu cầu đối với các sản phẩm "Made in Vietnam" giảm. Trong 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu của Việt Nam giảm gần 10% so với cùng kỳ, chủ yếu là do xuất khẩu sang Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam - giảm gần 20%.

Tuy nhiên, có một điểm sáng là lượng khách du lịch nước ngoài đã phục hồi tới gần 70% so với mức trước đại dịch COVID-19 trong năm nay. Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm 2023, vì du lịch nước ngoài trước đây đã đóng góp khoảng 10% GDP. Dự kiến, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh và đạt mức 6,5% vào năm 2024 nhờ sự phục hồi về xuất khẩu.

Sự phục hồi sản lượng ngành sản xuất

VinaCapital cũng dự đoán rằng sản lượng ngành sản xuất của Việt Nam sẽ phục hồi từ mức không tăng trưởng trong năm 2023, lên mức tăng trưởng từ 8-9% vào năm 2024. Điều này sẽ xảy ra sau khi các nhà bán lẻ Mỹ và các công ty tiêu dùng đã giải quyết lượng hàng tồn kho tích lũy từ năm 2022. Các công ty này đã đặt hàng quá mức trong thời gian gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID-19 vào năm 2021 và kỳ vọng bùng nổ chi tiêu sau COVID-19 đã không diễn ra như mong đợi. Hiện tượng này đã gây sụt giảm xuất khẩu và sản lượng sản xuất của Việt Nam trong năm nay. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy hiện tượng này đang kết thúc và các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phục hồi.

Tăng trưởng đầu tư FDI từ Mỹ

Mối quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ được nâng tầm lên "Đối tác chiến lược toàn diện" sẽ thúc đẩy đầu tư của Mỹ vào Việt Nam. VinaCapital dự đoán rằng mối quan hệ này sẽ tăng mạnh đầu tư FDI từ Mỹ vào Việt Nam, thay vì chỉ chiếm dưới 3% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam như hiện tại. Các ngành công nghệ cao, bao gồm cả các thiết bị bán dẫn, dự kiến sẽ là trọng tâm của làn sóng đầu tư sắp tới từ Mỹ. Thỏa thuận đã được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden sẽ có tác động lớn đến quỹ đạo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Tóm lại, VinaCapital dự báo rằng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh và đạt mức tăng trưởng 6,5% vào năm 2024. Sự phục hồi này sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi về xuất khẩu và đầu tư FDI từ Mỹ.

[question] VinaCapital dự báo GDP của Việt Nam sẽ phục hồi ở mức bao nhiêu vào năm 2024?,Theo báo cáo của VinaCapital, những yếu tố nào sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong tương lai?