Dự Báo Giá Dầu: Liệu Có Chạm Ngưỡng 100 USD/Thùng?

Giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng
Sự tăng trưởng vững chắc của giá dầu thô trên thị trường quốc tế đang mở ra khả năng "vàng đen" sẽ sớm đạt mức giá 100 USD/thùng.

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, giá dầu thô liên tục leo thang, đặt ra câu hỏi về khả năng chạm mốc giá 100 USD/thùng trong thời gian tới.

Sự tăng giá này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, từ địa chính trị cho đến những quyết định cắt giảm sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu.

Tình Hình Hiện Tại Của Giá Dầu

Giá dầu WTI và Brent, hai chuẩn mực quốc tế cho giá dầu thô, đã đạt mức cao mới trong thời gian gần đây. Cụ thể, giá dầu WTI đang giao dịch ở mức trên 86 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent cũng đã vượt qua ngưỡng 91 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2023. Sự tăng giá này diễn ra trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ xung đột ở Trung Đông có thể leo thang, làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Những Yếu Tố Địa Chính Trị và Quyết Định Cắt Giảm Sản Lượng

Ông Claudio Galimberti, Phó chủ tịch cấp cao của hãng năng lượng Rystad Energy, nhận định, "Có rất nhiều lý do địa chính trị để lo ngại về rủi ro nguồn cung". Ông cũng bày tỏ quan điểm rằng giá dầu có thể sớm đạt mức ba chữ số, nhất là khi xem xét đến các quyết định cắt giảm sản lượng từ phía OPEC+ và tình hình xung đột Nga - Ukraine.

Một số nhà phân tích đã dự đoán giá dầu thô Brent có thể đạt 100 USD/thùng vào tháng Chín, đặc biệt sau khi Nga tuyên bố sẽ giảm sản lượng dầu sâu hơn. Tuy nhiên, các biện pháp đối phó có thể được áp dụng để hạn chế đà tăng giá, bao gồm việc giải phóng nguồn cung từ nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ, hoặc sự điều chỉnh xuất khẩu từ phía Nga.

Triển Vọng và Bài Học Từ Quá Khứ

Nhóm phân tích của JPMorgan nhấn mạnh, "Bài học từ cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022 đã dạy chúng tôi rằng có nhiều đòn bẩy hiệu quả giúp giảm tác động của việc giá tăng cao". Trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và chi phí vay cao, giá dầu vượt 90 USD/thùng có thể gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng về nhu cầu dầu toàn cầu, tạo ra một môi trường giá thấp hơn.

Kể từ đầu năm đến nay, giá dầu WTI đã tăng 23%, trong khi giá dầu Brent tăng gần 20%. Mặc dù có nhiều yếu tố hỗ trợ cho việc giá dầu tiếp tục tăng, nhưng cũng có những biện pháp và yếu tố có thể hạn chế đà tăng này. Trong thời gian tới, thị trường dầu mỏ quốc tế sẽ tiếp tục chứng kiến những biến động mạnh mẽ, phản ánh sự thay đổi của các yếu tố địa chính trị và kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các yếu tố nào được dự đoán là sẽ đẩy giá dầu lên trên 100 USD/thùng trong vài tháng tới?,Những biện pháp nào có thể được áp dụng để hạn chế đà tăng giá dầu?