Dự Báo Giá Vàng: Hướng Tới Mốc 2.600 USD Trong Năm Tới

‘Chẳng mấy chốc vàng đạt kỷ lục 2.600 USD/ounce’: Chuyên gia thị trường phân tích nguyên nhân thúc đẩy vàng tăng giá 1 năm tới
Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ chạm ngưỡng 2.600 USD/ounce do ảnh hưởng từ các yếu tố địa chính trị và kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh kinh tế và địa chính trị toàn cầu đầy biến động, giá vàng đã liên tục lập kỷ lục mới trong năm nay, đạt đỉnh 2.300 USD/ounce vào ngày 4/4 trước khi hạ nhiệt một chút.

Đến đầu ngày thứ Sáu, kim loại quý này được giao dịch ở mức khoảng 2.278 USD/ounce, khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến tiềm năng tăng giá của vàng trong thời gian tới.

Tiềm Năng Tăng Giá Vàng

Giám đốc đầu tư Juerg Kiener tại Swiss Asia Capital, trong chương trình “Street Signs Asia” của CNBC, đã chia sẻ quan điểm lạc quan về tương lai của giá vàng. Ông Kiener nhận định, "giá vàng trong một năm tới có thể rơi vào khoảng 2.600 USD, nhanh như cái cách nó chạm ngưỡng 2.300 USD, vì có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén."

Các Yếu Tố Thúc Đẩy

Theo Ông Kiener, một số yếu tố chính thúc đẩy giá vàng tăng cao bao gồm tình hình địa chính trị, sự chuyển đổi sang một "thế giới đa cực", và sự thay đổi trong cơ cấu thương mại quốc tế. Ông nhấn mạnh, các chính phủ đang "in tiền như thể không có ngày mai", góp phần làm tăng giá vàng.

Vàng thường được xem là tài sản trú ẩn an toàn và có khả năng chống lại lạm phát. Ngoài ra, các cuộc xung đột quốc tế như ở Gaza và Ukraine, cũng như các sự kiện chính trị quan trọng như cuộc bầu cử Mỹ, cũng góp phần tạo nên sự không chắc chắn, thúc đẩy nhu cầu đối với vàng.

Ảnh Hưởng Từ Chính Sách Tiền Tệ

Một yếu tố khác đáng chú ý là khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất, với ba đợt dự kiến trong năm nay. Điều này khiến chi phí vay mượn giảm, từ đó tăng sức hấp dẫn của vàng so với các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu.

Nhu Cầu Tăng Tại Châu Á và Các Nước BRICS

Nhu cầu đối với vàng tại châu Á và các nước BRICS đang ngày càng tăng. Hội đồng Vàng Thế giới ghi nhận nhu cầu mua vàng từ các nhà đầu tư và hộ gia đình Trung Quốc tăng cao trong năm 2023, phản ánh sự bất ổn trong thị trường bất động sản và sự suy giảm của thị trường chứng khoán nước này.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu cũng đã tăng cường dự trữ vàng trong năm qua, góp phần vào xu hướng tăng giá của vàng.

Nhìn chung, với những yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ từ cả bên cung và cầu, giá vàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, hướng tới mốc 2.600 USD/ounce như dự báo của các chuyên gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhu cầu mua vàng tại Trung Quốc tăng cao trong năm 2023 vì lý do gì?,Các yếu tố nào được Juerg Kiener đề cập có thể thúc đẩy giá vàng tăng cao trong một năm tới?