Dự báo giá vàng tăng mạnh vào năm 2024

Dự kiến giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024 do căng thẳng chính trị, đồng USD yếu hơn và giảm lãi suất. Nhà đầu tư quốc tế dự kiến giá vàng sẽ vượt mốc 2.100 USD/ounce.

Dự báo giá vàng tăng mạnh vào năm 2024

Giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục trong hai phiên giao dịch liên tiếp vào ngày 4-12 và dự báo cho thấy cơn sốt vàng toàn cầu sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, giá vàng đang trên đà tăng và dự kiến sẽ duy trì ở mức trên 2.000 USD/ounce trong năm 2024. Các yếu tố chính thúc đẩy tăng giá vàng bao gồm sự bất ổn chính trị, sự suy yếu của đồng USD và giảm lãi suất.

Tăng giá vàng trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế

Vàng có xu hướng tăng giá trong thời kỳ bất ổn kinh tế và chính trị. Vàng được coi là một nơi lưu trữ giá trị đáng tin cậy và là một tài sản trú ẩn an toàn. Xung đột Israel - Hamas và căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu đối với vàng là một loại tài sản trú ẩn an toàn. Đồng thời, kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất cũng đã đóng góp vào việc tăng giá vàng.

Dự báo giá vàng tăng mạnh vào năm 2024

BMI, đơn vị nghiên cứu của Công ty nghiên cứu Fitch Solutions (Anh), cho biết: "Chúng tôi tin rằng các yếu tố chính thúc đẩy giá vàng vào năm 2024 sẽ là việc FED cắt giảm lãi suất, đồng USD yếu hơn và mức độ căng thẳng địa chính trị tăng cao". Dự kiến giá vàng sẽ tiếp tục tăng và đạt mức trung bình 2.100 USD/ounce trong quý II/2024. Các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới do lo ngại về giá đồng USD.

Tác động của giảm lãi suất và suy yếu đồng USD

Giảm lãi suất và suy yếu đồng USD là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá vàng. Lãi suất thấp hơn có xu hướng làm suy yếu đồng USD và làm giảm giá trị của nó. Điều này làm cho vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua quốc tế và tăng nhu cầu về vàng. Trong khi đó, việc FED cắt giảm lãi suất và đổi chính sách tiền tệ cũng có thể làm tăng giá vàng.

Dự báo giá vàng vượt mốc 2.100 USD/ounce

Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ không thấp hơn mốc 2.100 USD/ounce trong quý I/2024. Nhà đầu tư quốc tế dự kiến giá vàng sẽ tiếp tục tăng và vượt qua mốc này. Các ngân hàng trung ương đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giá vàng bằng việc mua và tích trữ vàng. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới, 24% các ngân hàng trung ương có ý định tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới do lo ngại về giá đồng USD.

Tóm lại, dự báo giá vàng vào năm 2024 là tăng mạnh. Các yếu tố chính thúc đẩy tăng giá vàng bao gồm sự bất ổn chính trị, sự suy yếu của đồng USD và giảm lãi suất. Nhà đầu tư quốc tế dự kiến giá vàng sẽ vượt mốc 2.100 USD/ounce trong năm 2024. Các ngân hàng trung ương cũng dự kiến sẽ tăng dự trữ vàng trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá vàng được dự báo tăng mạnh vào năm 2024?,Ai có ý định tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới và vì sao?