Dự Báo Lợi Nhuận Quý 1/2024: Bức Tranh Sáng Lạn Cho Nhiều Ngành

, , , ,
CTCK ước tính KQKD quý 1/2024 của 50 doanh nghiệp
MBS dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp quý 1/2024 tăng trưởng mạnh, với ngành bán lẻ và thép dẫn đầu, trong khi bất động sản và dầu khí gặp khó.

Ngành Ngân Hàng và Bán Lẻ Dẫn Dắt Tăng Trưởng

MBS dự báo, lợi nhuận toàn thị trường có thể đạt mức tăng 15% so với cùng kỳ, nhờ vào mức nền so sánh thấp của năm trước và lãi suất thấp. Trong đó, ngành ngân hàng được dự báo sẽ tăng trưởng 20%, với ngành thép và bán lẻ lần lượt tăng 163% và 49%.

Một số ngành khác, tuy nhiên, dự kiến sẽ gặp khó khăn. Cụ thể, ngành bất động sản dự kiến sẽ giảm 25% do thiếu vắng các dự án mới, trong khi ngành dầu khí giảm 5% do kết quả kinh doanh không mấy khả quan từ các doanh nghiệp trung và hạ nguồn.

Doanh Nghiệp Nổi Bật Với Kỳ Vọng Tăng Trưởng "Bằng Lần"

Một số doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể trong quý 1/2024. Cụ thể, VPB được dự báo sẽ tăng trưởng 175% so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào mức nền thấp và khả năng phục hồi của NIM. Tương tự, OCB và CTG cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng lợi nhuận lần lượt là 86% và trên 40%.

Trong ngành bán lẻ, MWG dự kiến sẽ tăng trưởng ấn tượng với mức tăng gần 1.800%, nhờ vào sự phục hồi từ mức nền thấp của quý 1 năm trước. FRT cũng không kém phần nổi bật với mức tăng trưởng gần 870%, nhờ vào mặt bằng giá tốt hơn cho các sản phẩm ICT-CE.

Thách Thức và Cơ Hội Trong Các Ngành Khác

Mặc dù một số ngành gặp khó khăn, nhưng vẫn có những điểm sáng. Ví dụ, lợi nhuận ròng của PVD được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực nhờ giá thuê giàn neo ở mức cao. Bên cạnh đó, PVT cũng được kỳ vọng sẽ tăng 16% nhờ vào kỳ vọng giá cước vận tải dầu khí tích cực.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều may mắn như vậy. BSR và GAS, ví dụ, dự kiến sẽ gặp khó khăn trong quý này, với lợi nhuận ròng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Đối với ngành bất động sản, mặc dù SZC và BCM dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh, nhưng KBC và PHR lại dự kiến sẽ gặp khó khăn.

Trong khi đó, ngành công nghệ tiếp tục thể hiện sự ổn định với FPT dự kiến duy trì mức tăng trưởng khoảng 22%, nhờ vào sự tăng trưởng từ khối Công nghệ và Giáo dục.

Nhìn chung, bức tranh kinh doanh quý 1/2024 cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các ngành và doanh nghiệp. Mặc dù một số ngành và doanh nghiệp đối mặt với thách thức, nhưng vẫn có những cơ hội tăng trưởng đáng kể cho những người khác, đặc biệt là trong ngành ngân hàng, thép, và bán lẻ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngành nào được dự báo sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong quý 1/2024 theo báo cáo của MBS?,Công ty nào có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý 1/2024 gần 1.800% so với cùng kỳ năm trước?