Dự Báo Mới Về Lãi Suất Của Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản: Kỳ Vọng Vào Tháng 10

Chuyên gia hé lộ thời điểm NHTW Nhật Bản dự kiến tăng lãi suất tiếp theo: Tất cả sẽ phụ thuộc vào 1 yếu tố
Một cựu quan chức BOJ dự đoán thời điểm tăng lãi suất tiếp theo của Nhật Bản, phụ thuộc vào yếu tố quan trọng liên quan đến lạm phát và đồng yên.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động, việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định thời điểm tăng lãi suất tiếp theo luôn là đề tài nóng hổi được giới chuyên môn và nhà đầu tư quan tâm.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động, việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định thời điểm tăng lãi suất tiếp theo luôn là đề tài nóng hổi được giới chuyên môn và nhà đầu tư quan tâm.

Quan Điểm Từ Cựu Quan Chức BOJ

Tsutomu Watanabe, giáo sư kinh tế tại Đại học Tokyo và cựu quan chức của BOJ, cho rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ không vội vàng trong việc tăng lãi suất. "Tôi không nghĩ động thái tiếp theo sẽ đến sớm. BOJ có thể sẽ điều chỉnh chính sách bằng cách xem xét dữ liệu và sẽ không hành động thiếu thận trọng," ông Watanabe nói.

Đồng Yên Và Lạm Phát: Yếu Tố Quyết Định

Sự sụt giảm của đồng yên, đạt mức thấp nhất trong 34 năm, cùng với việc BOJ chấm dứt lãi suất âm, đã tạo ra nhiều tranh luận về hướng đi tiếp theo của ngân hàng trung ương. Watanabe nhận định rằng quyết định gần đây của BOJ không dựa trên dữ liệu thực tế. "Tôi đã không hiểu chuyện gì xảy ra? Nó hoàn toàn không phụ thuộc vào dữ liệu. Chắc chắn phải có một số lý do quan trọng để họ vội vàng như vậy," ông nói.

Khi BOJ nâng lãi suất cơ bản từ -0,1% lên khoảng 0% - 0,1%, nhiều nhà phân tích dự đoán đồng yên sẽ tiếp tục chịu áp lực. Tuy nhiên, giáo sư Watanabe cho rằng, trọng tâm chính của BOJ từ nay về sau sẽ là mức tăng lương và ảnh hưởng của nó đến giá dịch vụ. Tháng 2 vừa qua, giá dịch vụ tại Nhật Bản đã tăng 2,2%, giữ nguyên tốc độ như tháng trước.

Triển Vọng Và Thách Thức

Sau các cuộc đàm phán về lương mùa xuân, Rengo, Liên đoàn Lao động Nhật Bản, đã báo cáo mức tăng lương trung bình 5,3%, mức tăng tốt nhất kể từ năm 1991. Ông Watanabe nhận định, tháng 10, khi BOJ công bố triển vọng lạm phát hàng quý, sẽ là thời điểm lý tưởng cho bất kỳ đợt tăng lãi suất tiếp theo nào.

Thống đốc Kazuo Ueda cũng đứng trước nhiệm vụ quan trọng là vạch ra kế hoạch thắt chặt định lượng. "Có thể mất vài thập kỷ hoặc thậm chí hàng trăm năm để thu hẹp bảng cân đối kế toán," ông Watanabe nhận định.

Nhìn chung, quyết định về lãi suất của BOJ không chỉ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế mà còn liên quan đến diễn biến của đồng yên và lạm phát. Sự cẩn trọng và kỳ vọng vào tháng 10 làm dấy lên những suy đoán mới về tương lai của chính sách tiền tệ tại Nhật Bản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tháng 10 được dự đoán là thời điểm sớm nhất cho đợt tăng lãi suất tiếp theo của BOJ dựa trên yếu tố nào?,Tại sao Tsutomu Watanabe không hiểu về quyết định chấm dứt lãi suất âm của BOJ?