Dự báo tăng chuyến bay hàng không trong dịp nghỉ lễ 2/9

Dự báo tăng chuyến bay hàng không trong dịp nghỉ lễ 2/9

Dự kiến trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ tăng cao. Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không tăng chuyến bay và đảm bảo an ninh, an toàn bay.

Hàng không Việt Nam dự báo trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ tăng cao.

Theo số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến có hơn 5.300 chuyến bay được khai thác trong giai đoạn cao điểm từ 31/8/2023 đến 5/9/2023, tăng khoảng 20% so với giai đoạn bình thường và giảm nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số ghế cung ứng là 1,06 triệu ghế.

Tuy nhiên, tính đến hết ngày 18/8, tỷ lệ lấp đầy trên các đường bay trục và các đường bay du lịch vẫn còn ở mức thấp.

Đối với các đường bay trục như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, tỷ lệ lấp đầy chuyến bay mới đạt từ 30 - 40%. Các đường bay du lịch khác đều đang ở mức thấp, dao động từ 25% đến dưới 40%.

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không tăng chuyến bay và đảm bảo an ninh, an toàn bay trong dịp nghỉ lễ.

Các hãng hàng không như Bamboo Airways, Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco và Vietjet đã chủ động xây dựng phương án khai thác và sẵn sàng tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Bamboo Airways dự kiến cung ứng gần 170.000 chỗ trên các đường bay nội địa và khu vực trong giai đoạn từ 31/8 – 5/9/2023.

Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco dự kiến cung ứng gần 400.000 chỗ trên các đường bay nội địa trong giai đoạn này, tăng 15% so với thường lệ. Vietjet cũng tăng cường tải nội địa, tuy nhiên, phần lớn vẫn tập trung vào bay quốc tế.

Để đảm bảo sự thuận lợi cho hành khách, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không tăng cường an ninh, an toàn bay trong giai đoạn nghỉ lễ.

Đặc biệt, sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài sẽ được chú trọng đảm bảo an ninh, an toàn.

Cục Hàng không Việt Nam cũng chỉ đạo các hãng hàng không lập kế hoạch tăng chuyến bay trong các ngày cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Đồng thời, các hãng hàng không cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai mức giá vé theo quy định.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các sân bay và hãng hàng không tăng cường nhân lực phục vụ để tránh ùn tắc và đảm bảo sự thuận lợi cho hành khách.

Cảng vụ hàng không cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông Vận tải và các lực lượng chức năng để tổ chức phân luồng giao thông và giảm thiểu ùn tắc tại các tuyến đường xung quanh sân bay.

Trên thực tế, giá vé máy bay hiện đang ổn định và không có sự chênh lệch nhiều so với giai đoạn cao điểm hè.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh rằng các hãng hàng không đang bán vé máy bay nội địa theo khung giá quy định. Tuy vé máy bay có xu hướng tăng cao vào ngày đầu và cuối của kỳ nghỉ lễ, nhưng không có sự chênh lệch đáng kể.

Dự báo về tăng chuyến bay hàng không trong dịp nghỉ lễ 2/9 cho thấy nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

Các hãng hàng không đã chuẩn bị phương án tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, cần đảm bảo an ninh, an toàn bay và tăng cường phục vụ để đảm bảo sự thuận lợi cho hành khách trong dịp nghỉ lễ.

[question] Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhu cầu vận chuyển hàng không dự kiến sẽ tăng bao nhiêu so với giai đoạn bình thường?,Các hãng hàng không đã xây dựng phương án khai thác như thế nào để đáp ứng nhu cầu của hành khách trong dịp nghỉ lễ 2/9?