Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 khó vượt 6%

Chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 chỉ đạt từ 6 - 6,5% ngay cả khi kinh tế thế giới phục hồi và tăng trưởng mới.

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 đang gây nhiều quan ngại khi các chuyên gia kinh tế cho rằng khó có thể vượt qua mức 6%.

Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, ngay cả khi kinh tế thế giới sớm phục hồi và khai thác được các động lực tăng trưởng mới thì tăng trưởng GDP Việt Nam 2023 chỉ đạt từ 6 - 6,5%.

Khó khăn và thách thức đối mặt với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023 không ít.

Rủi ro và thách thức từ bối cảnh quốc tế vẫn hiện hữu và có thể kéo dài. Hoạt động thương mại quốc tế cũng đang gặp khó khăn và giảm dù mức giảm đã chậm lại.

Trong 8 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Đây là ngành bệ đỡ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và là mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam. Khu vực dịch vụ cũng duy trì đà tăng, mặc dù chậm hơn, và là động lực tăng trưởng quan trọng trong bối cảnh khu vực công nghiệp và xây dựng gặp khó khăn. Tuy nhiên, khu vực công nghiệp và xây dựng đã có nhiều tín hiệu phục hồi từ cuối quý II/2023 sau một thời gian khó khăn từ quý III/2022.

TS Cấn Văn Lực đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2023. Tất cả 3 kịch bản đều dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 thấp hơn mục tiêu 6,5% mà Chính phủ đặt ra. Kịch bản cơ sở dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 từ 5,2 - 5,5%. Kịch bản tiêu cực dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 từ 4,4 - 4,5% trong trường hợp kinh tế thế giới suy thoái nặng hơn và ít cơ hội từ các động lực tăng trưởng mới.

Tuy nhiên, với kịch bản tích cực là kinh tế thế giới sớm phục hồi và khai thác được các động lực tăng trưởng mới, như chuyển đổi số, đẩy mạnh liên kết vùng với việc thúc đẩy 2 động lực chính là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tăng trưởng, có thể đạt 5,5-6%", ông Lực nhận định.

Đối với năm 2024 và 2025, theo kịch bản cơ sở, dự báo tình hình kinh tế thế giới từng bước phục hồi, lạm phát được kiềm chế và dần về mức dưới 3% năm 2025. Khi đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt khoảng 6% năm 2024 và 6,5% năm 2025.

TS Cấn Văn Lực đề xuất rằng trong thời gian tới, cần thực hiện nhiều chính sách và giải pháp để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao khả năng chống chịu và củng cố các động lực tăng trưởng truyền thống. Đồng thời, cần tạo không gian đủ rộng để khai thác hiệu quả các mô hình và động lực tăng trưởng mới, nhằm đạt được mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong cả trước mắt và lâu dài.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Trường chính sách công và quản lý Fulbright Việt Nam cũng đánh giá rằng việc đạt mục tiêu GDP tăng trưởng bình quân 6,5% trong giai đoạn 2021-2025 là vô cùng khó khăn ngay cả khi không có nhiều thay đổi về cơ cấu kinh tế và tác động tích cực của một số động lực tăng trưởng mới.

Các dự báo từ các tổ chức và cơ quan kinh tế cũng cho thấy khó khăn trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP của Việt Nam. OECD dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay chỉ đạt 4,9% và dự kiến tăng lên 5,9% vào năm 2024. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra rằng kinh tế 6 tháng đầu năm nay tăng 3,72% - mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây. Để đạt mục tiêu GDP tăng 6,5% năm nay, hai quý còn lại phải đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 9%.

[question] Theo TS Cấn Văn Lực, tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023, ông đưa ra bao nhiêu kịch bản tăng trưởng GDP năm 2023?,Theo dự báo của OECD, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay sẽ là bao nhiêu?