Dự báo VN-Index trong tháng 9: Kịch bản tích cực và tiêu cực

Dự báo VN-Index trong tháng 9 với hai kịch bản khác nhau: một kịch bản tích cực và một kịch bản tiêu cực. Thông tin chi tiết về diễn biến thị trường và các yếu tố ảnh hưởng.

Kịch bản tích cực:

Trong kịch bản này, dự kiến thanh khoản thị trường sẽ duy trì ở mức khả quan. Các doanh nghiệp sẽ bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý III, tạo điều kiện cho sự sáng tỏ về hoạt động sản xuất kinh doanh trong tháng 9. VN-Index dự kiến sẽ quay trở lại vùng kiểm định 1.280 - 1.300 điểm và diễn biến khối ngoại sẽ ít tiêu cực hơn.

Một yếu tố hỗ trợ cho kịch bản này là chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam, được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự phát triển giữa hai nước. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy đầu tư công, tạo đà tâm lý tích cực cho thị trường.

Trong kịch bản tích cực, khi VN-Index quay trở lại vùng 1.280 điểm, dự kiến P/E của VN-Index sẽ dao động trong khoảng 15,4 - 15,5 và thanh khoản dự kiến sẽ dao động từ 19.000 - 21.000 tỷ đồng/phiên.

Kịch bản tiêu cực:

Trong kịch bản này, không loại trừ khả năng các quan chức của Fed và ECB sẽ tiếp tục phát đi những tín hiệu không tích cực trong cuộc họp chính sách tiền tệ trong tháng 9. Điều này có thể khiến trạng thái hoán đổi giữa VND - USD tiếp tục ở mức cao và duy trì trong thời gian dài. Tỷ giá có thể sẽ diễn biến căng thẳng và đà bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng có thể tiếp tục đi xuống, bất chấp những nỗ lực của Chính phủ. Với các giả định này, VN-Index có thể chứng kiến những biến động và quay trở lại ngưỡng 1.200 điểm và các mốc thấp hơn đã được thiết lập trước đó.

Trong kịch bản tiêu cực, khi VN-Index quay trở lại vùng 1.280 điểm, dự kiến P/E của VN-Index sẽ dao động trong khoảng 15,4 - 15,5 và thanh khoản dự kiến sẽ dao động từ 19.000 - 21.000 tỷ đồng/phiên.

Các sự kiện quan trọng trong tháng 9:
  • Trong nước, ngoài chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ, còn có nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng khác như chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản. Những hoạt động này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển giao thương, tạo động lực mới cho kinh tế.
  • Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, tạo cú hích cho thị trường. Ngoài ra, xu hướng giảm lãi suất huy động của một số ngân hàng cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.
  • Thông điệp nâng hạng thị trường chứng khoán trước năm 2025 và nhận định mới nhất của FTSE Russell về chứng khoán Việt Nam cũng tác động tích cực đến tâm lý thị trường. Hoạt động cơ cấu các ETF nước ngoài cũng sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường và các mã cổ phiếu trong rổ ETF.
  • Ở nước ngoài, cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed và ECB sẽ định hướng quan điểm điều hành sau các phát biểu của Chủ tịch Fed, Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole. Môi trường lãi suất cao có thể tiếp tục gây sức ép lên tỷ giá trong nước và tạo tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư.
  • Các yếu tố như khoản lỗ kỷ lục của Country Garden, nguy cơ vỡ nợ của Evergrande, cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine và các cuộc đảo chính tại châu Phi cũng có tác động đến thị trường chứng khoán và tạo ra nhiều yếu tố rủi ro khó lường trên thế giới.
  • Trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp và các biện pháp tháo gỡ chính sách của Chính phủ, BSC khuyến nghị một số nhóm ngành bao gồm nhóm ngành truyền thống xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ như dệt may, thủy sản, gỗ, thiết bị điện tử. Các nhóm ngành khác như du lịch, công nghệ thông tin, hóa chất, năng lượng, khu công nghiệp cũng đáng lưu ý.
VNIndex 1,241.48 -1.66 -0.13%
HNX 256.2 0.06 0.02%
UPCOM 94.72 0.02 0.02%
[question] Công ty chứng khoán BSC đã đưa ra bao nhiêu kịch bản cho VN-Index trong tháng 9?,Nhóm ngành nào được khuyến nghị trong kịch bản tích cực?