"Dư địa tăng của VN-Index thu hẹp khi tiến gần ngưỡng 1.300 điểm"

Chứng khoán Mirae Asset nhận định dư địa tăng của VN-Index đang thu hẹp khi tiến gần ngưỡng 1.300 điểm, trong khi P/E của VN30 vẫn duy trì ở mức thấp, góp phần giải thích sự tăng điểm của thị trường.

Dư địa tăng của VN-Index đang dần bị thu hẹp khi chỉ số tiến tới ngưỡng 1.300 điểm, theo nhận định của Chứng khoán Mirae Asset.

Trong tháng 2/2024, VN-Index đã tăng khoảng 90 điểm (+7,6% so với tháng trước) và đạt mức 1.252,73 điểm, kéo dài chuỗi tăng điểm trong tháng thứ tư liên tiếp. Diễn biến tích cực này phản ánh sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thanh khoản thị trường trong tháng 2 đã bùng nổ với mức tăng 38% so với tháng trước, đạt mức giá trị giao dịch bình quân cao nhất kể từ tháng 9/2023. Điểm sáng đến từ sự tham gia mạnh mẽ của nhóm nhà đầu tư cá nhân, với việc mua ròng liên tục và tổng giá trị ghi nhận là 6.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 2.700 tỷ đồng, trong đó các ETF tiếp tục xu hướng rút ròng.

Theo báo cáo chiến lược mới nhất của Chứng khoán Mirae Asset, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024 vẫn được đánh giá tích cực. Các động lực chính bao gồm đầu tư công, thu hút FDI và những thay đổi tích cực trong chính sách nhằm định hình triển vọng tăng trưởng bền vững.

Tuy nhiên, Mirae Asset cũng nhận định rằng dư địa tăng của VN-Index hiện đã bị thu hẹp khi tiến gần vùng P/E bình quân 10 năm, tương ứng với 1.309 điểm. Điểm sàn HOSE cũng đã quay về vùng trung vị với tỷ lệ P/E 16,2 lần, so với mức 14,9 lần vào tháng 1. Đồng thời, P/E của VN30 vẫn duy trì ở mức tương đối thấp trong lịch sử, dao động quanh vùng 12,6 lần, thấp hơn so với mức trung vị 14 lần. Mặc dù đã tăng mạnh so với vùng P/E 11,6 vào cuối tháng 1, điều này giải thích sự tăng điểm của VN-Index và tăng trưởng vốn hóa phần lớn được ghi nhận tại các nhóm ngành trọng điểm như ngân hàng, bất động sản và nguyên vật liệu.

Mirae Asset cũng lưu ý tới một số rủi ro tiềm ẩn, bao gồm sự không chắc chắn về thời gian và quy mô cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024, tác động của lãi suất toàn cầu cao đối với đảo nợ, hoạt động kinh doanh và tiêu dùng, cũng như khó khăn kéo dài của ngành bất động sản ở một số quốc gia lớn và rủi ro tăng trưởng thấp ở Châu Âu và rủi ro địa chính trị.

Trong tổng quan, dư địa tăng của VN-Index đang thu hẹp và nhà đầu tư cần theo dõi cẩn thận các yếu tố rủi ro để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý trong thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam có phát triển tích cực trong tháng 2/2024 không?,Tại sao dư địa tăng của VN-Index đang thu hẹp?