Dự Đoán Biến Động Lớn Trong Danh Mục ETF: MWG Có Nguy Cơ Bị Loại, BMP Được Chọn

Thêm một CTCK dự báo MWG của Thế giới di động sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số
Chứng khoán SSI và BSC dự báo sự thay đổi trong rổ chỉ số VNDiamond, với MWG có thể bị loại và BMP được thêm vào, ảnh hưởng đến hàng chục triệu cổ phiếu.

Sự Thay Đổi Trong Rổ Chỉ Số VNDiamond

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động, các quỹ ETF đang dần tái cấu trúc danh mục đầu tư của mình. Đáng chú ý, cổ phiếu của Thế giới Di động (MWG) và Nhựa Bình Minh (BMP) đang trở thành tâm điểm của sự chú ý khi các dự báo mới nhất từ Chứng khoán SSI và BSC đề cập đến khả năng thay đổi trong rổ chỉ số VNDiamond.

Sự Thay Đổi Trong Rổ Chỉ Số VNDiamond

Chứng khoán SSI đã công bố dự báo không thay đổi về sự điều chỉnh của chỉ số VNDiamond trong kỳ rà soát tháng 4/2024. Theo dự báo này, cổ phiếu BMP có khả năng được thêm vào chỉ số, thay thế cho cổ phiếu MWG, một động thái có thể gây ra biến động lớn trên thị trường.

Hiện nay, có ba quỹ ETF sử dụng chỉ số VNDiamond làm tham chiếu, bao gồm DCVFMVN DIAMOND, MAFM VNDIAMOND và BVFVN DIAMOND, với tổng giá trị tài sản ròng lên đến khoảng 16.512 tỷ đồng. Đáng chú ý, quỹ DCVFMVN Diamond ETF đã chứng kiến sự biến động đáng kể trong tổng tài sản, với mức vốn bị rút ra vượt quá 4.200 tỷ đồng kể từ đầu năm 2024, làm giảm quy mô quỹ xuống còn 16.058 tỷ đồng tại ngày 29/3/2024.

Dự Đoán Giao Dịch Của Quỹ ETF

SSI Research đã điều chỉnh ước tính giao dịch của quỹ, dự đoán rằng quỹ DCVFMVN Diamond ETF sẽ bán ra 48,5 triệu cổ phiếu MWG khỏi danh mục, trong khi mua vào khoảng 450.000 cổ phiếu BMP. Bên cạnh đó, quỹ cũng dự kiến mua vào một số lượng đáng kể cổ phiếu khác như VRE (15 triệu cổ phiếu), HDB (13 triệu cổ phiếu) và GMD (9 triệu cổ phiếu), trong khi bán bớt một số cổ phiếu khác như MBB, VPB, FPT, OCB và CTG.

Tác Động Đến Thị Trường Chứng Khoán

Sự thay đổi trong danh mục các chỉ số VNDiamond sẽ chính thức được công bố bởi HoSE vào ngày 15/4, với hiệu lực từ ngày 6/5/2024. Các ETF liên quan sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục trước hạn cuối là ngày 3/5/2024. Dự báo này không chỉ làm dấy lên sự quan tâm trong giới đầu tư mà còn gây áp lực lên các cổ phiếu liên quan, đặc biệt là MWG và BMP.

Chứng khoán BSC cũng đã đưa ra dự báo tương tự, chỉ ra rằng cổ phiếu MWG có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond do không đáp ứng được yêu cầu về P/E, trong khi BMP có khả năng được thêm vào do thỏa mãn các tiêu chí và nằm trong top 8 công ty ngoài ngành Tài chính. Điều này không chỉ phản ánh xu hướng hiện tại của thị trường mà còn ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của các nhà đầu tư lớn và nhỏ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào được dự báo sẽ thay thế MWG trong chỉ số VNDiamond?,Quỹ ETF nào dự kiến sẽ bán ra số lượng lớn cổ phiếu MWG theo báo cáo của Chứng khoán SSI?