Dự Đoán Cổ Phiếu MWG Rời Bỏ VNDiamond, Cơ Hội Mua Sắm Cổ Phiếu Bất Động Sản Tăng Cao

BSC dự báo MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond, ba quỹ ETF quy mô 20.000 tỷ sẽ mua mạnh loạt cổ phiếu bất động sản trong kỳ cơ cấu tháng 4
Cổ phiếu MWG có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond, mở ra cơ hội cho các quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu bất động sản trong kỳ cơ cấu sắp tới.

Cập Nhật Về Chỉ Số VNDiamond

Sự kiện được mong chờ nhất là việc HoSE sẽ công bố danh mục cập nhật của chỉ số VN-Diamond Index vào ngày 15/4/2024, với hiệu lực từ ngày 6/5/2024. Dựa trên dữ liệu kết thúc ngày 29/3, BSC đã phân tích và đưa ra những dự đoán về sự thay đổi trong danh mục cổ phiếu của các quỹ ETF tham chiếu theo chỉ số này.

Dự Đoán Về Sự Thay Đổi Của Danh Mục

Một trong những dự đoán đáng chú ý nhất là cổ phiếu MWG của Đầu tư Thế giới Di động có thể sẽ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond do không đáp ứng được yêu cầu về P/E. Ngược lại, cổ phiếu BMP của Nhựa Bình Minh lại có khả năng được thêm vào chỉ số nhờ đáp ứng các tiêu chí và nằm trong top 8 công ty ngoài ngành Tài chính theo tỷ lệ FOL.

Cơ Hội Đối Với Các Quỹ ETF

Hiện nay, có ba quỹ ETF sử dụng chỉ số VNDiamond làm tham chiếu, bao gồm DCVFMVN DIAMOND, MAFM VNDIAMOND và BVFVN DIAMOND, với tổng giá trị tài sản ròng lên đến khoảng 19.800 tỷ đồng. Trong trường hợp cổ phiếu MWG bị loại, tỷ trọng của các cổ phiếu còn lại trong danh mục sẽ được nâng lên, đặc biệt là nhóm bất động sản.

Cụ thể, gần 46 triệu cổ phiếu MWG có thể sẽ bị các quỹ ETF bán ra. Đồng thời, các quỹ này cũng có thể giảm tỷ trọng của một số cổ phiếu khác như GMD, MBB, TPB, và VIB. Trong khi đó, gần 2,2 triệu cổ phiếu BMP có thể được mua mới, và một số mã cổ phiếu khác, chủ yếu thuộc nhóm bất động sản và ngân hàng như VRE, KDH, VPB, NLG, HDB, sẽ được tăng tỷ trọng và mua mạnh bởi các quỹ ETF.

Những thay đổi này không chỉ phản ánh xu hướng đầu tư hiện tại mà còn mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực bất động sản. Với sự cơ cấu lại của các quỹ ETF theo chỉ số VNDiamond, thị trường chứng khoán có thể sẽ chứng kiến sự chuyển dịch vốn đáng kể vào nhóm cổ phiếu này trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào có khả năng được thêm vào chỉ số VN-Diamond thay thế MWG?,Các quỹ ETF sẽ tăng tỷ trọng cho nhóm ngành nào chủ yếu sau khi cơ cấu lại danh mục?