Du lịch ban đêm ở Quảng Ngãi - Vẫn còn hạn chế và thiếu đặc sắc

Du lịch ban đêm ở Quảng Ngãi - Vẫn còn hạn chế và thiếu đặc sắc

Dịch vụ du lịch ban đêm ở Quảng Ngãi vẫn chưa đủ đa dạng và hấp dẫn để du khách chi tiêu. Mỗi du khách đến Quảng Ngãi chỉ chi tiêu vỏn vẹn 965.000 đồng.

Dịch vụ du lịch ban đêm ở Quảng Ngãi vẫn còn hạn chế và thiếu đặc sắc.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), mỗi du khách đến Khánh Hòa chi tiêu 5,3 triệu đồng (thuộc top đầu cả nước), tại TPHCM là 4,52 triệu đồng, tại Hà Nội 1,88 triệu đồng, tại Bình Thuận 1,7 triệu đồng… Còn tại Quảng Ngãi chi tiêu của mỗi du khách chỉ vỏn vẹn 965.000 đồng. Điều đó cho thấy, Quảng Ngãi rất ít dịch vụ du lịch đặc sắc để du khách tiêu tiền.

Thiếu hoạt động văn hóa - nghệ thuật, sân khấu, ca nhạc, lễ hội, sự kiện... là một trong những nguyên nhân khiến du lịch ban đêm ở Quảng Ngãi trở nên tẻ nhạt. Theo tính toán của các doanh nghiệp lữ hành, chi tiêu của du khách vào ban đêm chiếm khoảng 70% mức chi tiêu toàn bộ hành trình. Tuy nhiên, ở Quảng Ngãi lại thiếu vắng các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, sân khấu, ca nhạc, lễ hội, sự kiện... nên đã bỏ qua doanh thu rất lớn từ kinh tế ban đêm.

Chợ đêm Sông Trà, một trong những địa điểm du lịch ban đêm tại Quảng Ngãi, đã bị chính quyền dẹp bỏ do gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn và ảnh hưởng đến tuyến đê. Điều này khiến du khách và người dân địa phương cảm thấy hụt hẫng. Thực tế là, các dịch vụ du lịch ban đêm ở TP Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn hiện nay cũng hầu như không có.

Ngoài ra, hạ tầng du lịch của Quảng Ngãi cũng còn hạn chế. Hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, chậm kết nối và hạ tầng thương mại, dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu. Hạ tầng du lịch phát triển chậm cũng là một trong những nguyên nhân khiến du lịch ban đêm ở Quảng Ngãi chưa thực sự phát triển.

Đại diện Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi thừa nhận rằng, các hoạt động du lịch ban đêm ở tỉnh còn thiếu tính đa dạng và chưa tạo đủ dấu ấn khác biệt so với các hoạt động kinh tế trong các khung giờ truyền thống. Chất lượng dịch vụ cũng còn thấp và chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách đến tham quan du lịch tại tỉnh.

Để khắc phục tình trạng này, việc xây dựng kế hoạch triển khai Đề án phát triển kinh tế ban đêm tại tỉnh là rất cần thiết. Điều này không chỉ tạo dịch vụ bổ trợ phục vụ du lịch mà còn tăng hiệu quả kinh doanh của các tổ chức, cá nhân và đóng góp vào nguồn thu cho ngân sách tỉnh.

[question] Tại sao chi tiêu du lịch của du khách đến Quảng Ngãi lại thấp hơn so với các địa phương khác?,Điều gì gây thiếu sót trong doanh thu du lịch ban đêm ở Quảng Ngãi?