Du lịch dịp 2/9: Tại sao không có sự bùng nổ, kỳ nghỉ 'vét' kén khách?

Du lịch dịp 2/9: Tại sao không có sự bùng nổ, kỳ nghỉ 'vét' kén khách?

Kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài 4 ngày là thời điểm lý tưởng cho du lịch ngắn ngày. Tuy nhiên, kỳ nghỉ này không đạt được sự bùng nổ như mong đợi. Bài viết này sẽ trình bày lý do tại sao và tại sao du khách đang thay đổi nhu cầu du lịch của mình sau dịch COVID-19.

Tour trọn gói mất sức hút

Theo thực tế, kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay kéo dài bốn ngày, đây là thời điểm lý tưởng cho kế hoạch du lịch, đặc biệt là những tour kéo dài từ 2-4 ngày. Tuy nhiên, lễ 2/9 cũng là dịp "nghỉ vét" của nhiều gia đình trước khi cho các bé vào năm học mới, do đó lượng khách không quá đông đúc như thời điểm cao điểm mùa du lịch hè.

Theo bà Trần Thị Bảo Thu - Giám đốc tiếp thị và truyền thông Công ty Lữ hành Vietluxtour, dịch vụ vận chuyển, nhà hàng, khách sạn..., giá và số lượng du lịch duy trì ở mức ổn định. Bà nhận định mùa du lịch lễ không quá "sốt" ở cả tuyến nội địa và quốc tế.

Tour trọn gói mất dần sức hút do nhu cầu của du khách có nhiều thay đổi sau dịch COVID-19."Nhu cầu của du khách thay đổi nhiều sau đại dịch COVID-19. Tính chất mùa cao điểm, mùa thấp điểm không còn quá rõ rệt như trước. Du khách có kế hoạch du lịch đều đặn, tranh thủ thời điểm nhàn rỗi hơn là tập trung vào các dịp lễ lớn", bà Trần Thị Bảo Thu nêu.

Bên cạnh đó, du khách nội địa không chỉ tập trung vào loại hình tour trọn gói mà có nhu cầu mua tour thiết kế theo nhu cầu, tour du lịch tự chọn (free & easy).

Đa phần du khách tìm mua combo vé máy bay, khách sạn và vé vào cửa các khu vui chơi.

Khẳng định tour du lịch trọn gói "kén khách", nhiều công ty du lịch chủ động thay đổi, tạo nhiều lựa chọn cho du khách. Ông Bùi Thanh Tú - Giám đốc Marketing công ty Du lịch BestPrice - cho biết số lượng du khách chọn mua tour trọn gói không nhiều mà tập trung mua combo vé máy bay, khách sạn và vé vào cửa các địa điểm vui chơi.

Địa điểm truyền thống duy trì lượng khách

Các điểm đến du lịch trong nước duy trì lượng khách như Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Giang, Đà Lạt... Đặc biệt, dịp lễ 2/9 các địa điểm như Hà Nội, Đà Nẵng - Hội An, các tỉnh thành phố miền núi phía Bắc... thu hút khách bởi những địa danh này bước vào mùa thu - thời điểm đẹp nhất trong năm.

Theo nền tảng Booking.com - một trong những nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới - đã công bố danh sách 10 điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp nghỉ lễ 2/9 (có ngày check-in từ 2-4/9). Đứng đầu danh sách là thành phố Đà Nẵng, tiếp đến là Bà Rịa - Vũng Tàu và Nha Trang. Các điểm đến còn lại lần lượt là: Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh, Mũi Né, Hà Nội, Hạ Long, Phú Quốc và Hội An.

Đà Nẵng là thành phố đứng đầu danh sách điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp nghỉ lễ 2/9 theo công bố của Booking.com.

Du khách Việt chủ yếu có nhu cầu với hai loại hình du lịch vào dịp nghỉ lễ 2/9 là du lịch ở gần hoặc tại thành phố sinh sống và du lịch bằng xe hơi tới các địa điểm không quá xa.

Đối với tour nước ngoài, du khách quan tâm đến Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Châu Âu... Các công ty du lịch khẳng định tour nước ngoài ngày càng đa dạng, đặc biệt ở các tuyến Đông Bắc Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn, Nhật... Cũng như các điểm đến tại Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia... có giá cả cạnh tranh và liên tục cập nhật các dịch vụ mới.

"Các tuyến châu Âu, Mỹ... có khả năng tiếp tục tăng khoảng 10-15% so với mùa hè vì bắt đầu vào mùa đẹp nhất trong năm: mùa thu và mùa lễ hội cuối năm", bà Trần Thị Bảo Thu nhận định.

Sau dịch COVID-19, xu hướng đi du lịch của người dân đã thay đổi, do đó việc kiểm soát và dự báo số lượng khách từ sớm không phải là điều dễ dàng. Điều này đòi hỏi các địa phương và các đơn vị quản lý điểm đến phải lập kế hoạch trước, với những phương án điều phối tổng thể, để luôn đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ để phục vụ du khách.

[question] Những điểm đến du lịch nào được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp lễ 2/9?,Tại sao nhu cầu du khách đã thay đổi sau dịch COVID-19?