Du lịch Việt Nam: Phục hồi mạnh mẽ và triển vọng tăng trưởng

Du lịch Việt Nam: Phục hồi mạnh mẽ và triển vọng tăng trưởng

Ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 và có triển vọng tăng trưởng tiếp tục. Dù còn nhiều khó khăn và thách thức, ngành du lịch đã đạt được nhiều thành tựu và còn nhiều dư địa để phát triển.

Sự phục hồi của ngành du lịch

Ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 và có triển vọng tăng trưởng tiếp tục. Dù còn nhiều khó khăn và thách thức, ngành du lịch đã đạt được nhiều thành tựu và còn nhiều dư địa để phát triển.

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, ngành du lịch đã có những bước phục hồi tích cực. Trong tháng 7/2023, Việt Nam đã đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế, tăng 6,5% so với tháng trước. Đây là lần đầu tiên trong năm 2023, ngành du lịch đón trên 1 triệu khách quốc tế trong 1 tháng. Ngoài ra, lượng khách du lịch nội địa cũng ước đạt 12,5 triệu lượt. Tính chung 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã đón gần 6,6 triệu khách quốc tế, đạt 83% kế hoạch năm 2023, và phục vụ 76,5 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 416,6 nghìn tỷ đồng.

Các thị trường du lịch quan trọng

Hàn Quốc tiếp tục là thị trường gửi khách lớn nhất trong 7 tháng đầu năm 2023 với gần 1,9 triệu lượt (chiếm gần 1/3 lượng khách). Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 2, đạt 738 nghìn lượt; Mỹ đứng thứ 3 với 445 nghìn lượt. Hai thị trường phục hồi gần về mức 2019 là Mỹ, Úc. Một số thị trường khác cũng phục hồi ở mức cao là Hàn Quốc, Anh, Đức. Trung Quốc, thị trường gửi khách lớn nhất trước dịch, mới phục hồi hơn 22% do Chính phủ nước này mới mở lại tour du lịch theo đoàn đến Việt Nam từ 15/3. Dù vậy, kể từ lúc mở cửa trở lại, khách Trung Quốc luôn nằm top đầu những thị trường khách đến Việt Nam đông nhất.

Triển vọng tăng trưởng của ngành du lịch

Theo ông Hà Văn Siêu, ngành du lịch Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức, nhưng sẽ sớm hoàn thành mục tiêu cả năm và còn rất nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng. Đặc biệt, từ ngày 15/8/2023, chính sách mới về thị thực và xuất nhập cảnh sẽ chính thức có hiệu lực sau khi đã được Quốc hội thông qua. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút khách quốc tế và du lịch nội địa.

Khó khăn và thách thức của ngành du lịch

Tuy nhiên, ngành du lịch vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Một trong những nguyên nhân chính là sự chưa phục hồi bình thường của các thị trường gửi khách chủ yếu như Trung Quốc, Đài Loan và thị trường Nga bị hạn chế do xung đột Nga - Ukraine. Ngoài ra, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch kết hợp với chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực du lịch cũng cần được cải thiện và đồng bộ.

Các giải pháp và kiến nghị

Cục Du lịch đã đề xuất một số giải pháp và kiến nghị để tiếp tục thúc đẩy phục hồi ngành du lịch và tăng cường thu hút khách quốc tế cũng như khách nội địa. Đầu tiên, cần phát triển du lịch dựa trên tài nguyên tự nhiên và văn hóa, tôn trọng và bảo vệ môi trường. Tiếp theo, khuyến khích sử dụng công nghệ mới và công nghệ xanh trong phát triển sản phẩm và dịch vụ du lịch. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác quảng bá và xúc tiến du lịch, cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo và đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch.

Tóm lại, ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ và có triển vọng tăng trưởng tiếp tục. Dù còn nhiều khó khăn và thách thức, ngành du lịch đã đạt được nhiều thành tựu và còn nhiều dư địa để phát triển. Các giải pháp và kiến nghị của Cục Du lịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam.

[question] Ngành du lịch Việt Nam đã đạt được bao nhiêu lượt khách quốc tế trong 7 tháng đầu năm 2023?,Các hoạt động nào mà ngành du lịch Việt Nam đã thực hiện để phát triển du lịch xanh?