Du lịch Việt Nam: Thống kê và những thách thức

Dù khách sụt giảm và dịch vụ ế ẩm, thống kê du lịch vẫn tăng cao. Bài viết này sẽ khám phá những thách thức trong công tác thống kê du lịch và giải pháp để cải thiện số liệu.

Du lịch Việt Nam: Thống kê và những thách thức

Thống kê du lịch - Không chỉ là lượt khách

Năm 2023 được coi là năm khởi sắc của ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch COVID-19, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và khẳng định vị thế của ngành kinh tế mũi nhọn này.

Tuy nhiên, ngành du lịch vẫn đối mặt với những thách thức trong công tác thống kê và đánh giá chính xác bức tranh du lịch trong cả nước. Công tác điều tra, thống kê du lịch vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, dẫn đến thiếu nguồn dữ liệu để đánh giá chính xác tình hình du lịch.

Thách thức trong công tác thống kê du lịch

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2023, tỉnh Quảng Ninh đã phải điều chỉnh lại số liệu lượt khách đến địa phương sau khi công bố 1,6 triệu lượt khách và doanh thu hơn 3.500 tỷ đồng, tăng hơn 15 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, hàng loạt tàu du lịch, nhà hàng và cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng, vắng khách.

Tương tự, dù ghi nhận liên tục sự suy giảm lượng khách và kinh doanh du lịch ế ẩm, Phú Quốc vẫn công bố đón 5,4 triệu lượt khách, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này đặt ra câu hỏi về công tác thống kê số lượt khách đến mỗi địa phương.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Công ty Flamingo Redtour, cho biết: "Chúng ta có nhiều chỉ số chưa để phân biệt được đâu là khách du lịch thuần tuý, đâu là khách đi công tác, chưa thống kê được việc khách di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác. Đây là hạn chế khiến cho công tác đánh giá thực lực hoạt động du lịch như thế nào, hiệu quả ra sao".

Thống kê chi tiêu và lưu trú

Theo các đơn vị kinh doanh du lịch, trong báo cáo thống kê của các địa phương, chưa có sự phân tách cụ thể về đối tượng thăm quan trong ngày, khách lưu trú qua đêm hay thời gian lưu trú. Tuy nhiên, chi phí lưu trú chiếm tới 70% chi tiêu của một khách quốc tế đến Việt Nam, đó là quyết định quan trọng đối với chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Liên chi hội Lữ hành Việt Nam, cho biết: "Quan trọng nhất là thống kê được khách lưu lại ở điểm đến, khách trong ngày thì nhìn thấy được hiệu quả sử dụng của chúng ta đến đâu, sử dụng hạ tầng thiết yếu như lưu trú, ăn uống, hay hạ tầng về điểm thăm quan… Cần có số liệu công bố chi tiết hơn".

Cải thiện công tác thống kê du lịch

Hành vi du lịch của du khách đã thay đổi sau đại dịch COVID-19, với đa số khách đi ngắn ngày và thận trọng trong chi tiêu. Tuy nhiên, nếu không thống kê chính xác, số lượt khách có thể tăng cao nhưng không đồng nghĩa với sự phát triển của ngành du lịch vì doanh thu khách sạn và cơ sở lưu trú vẫn giảm.

TS Lê Tuấn Anh, Trưởng khoa Du lịch và Ngôn ngữ quốc tế, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cho biết: "Từ khoảng năm 2019 trở lại đây có vẻ như chúng ta đang xao nhãng hoạt động này, không được đầu tư về mặt kinh phí, chuyên gia, nhân lực để làm công tác thống kê".

Để cải thiện công tác thống kê du lịch, Nghị quyết 82 của Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác thống kê du lịch và triển khai áp dụng "Tài khoản vệ tinh du lịch" theo khuyến nghị của Tổ chức Du lịch thế giới.

"Tài khoản vệ tinh du lịch" đã được áp dụng tại gần 100 quốc gia trên thế giới và được Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khởi động từ cuối năm ngoái. Đây là công cụ giúp giải quyết những bất cập trong công tác thống kê và đánh giá đóng góp của chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch như khách sạn, vận tải và lữ hành.

Song song với việc áp dụng "Tài khoản vệ tinh du lịch", cơ sở dữ liệu du lịch công dân sẽ được tích hợp với Đề án 06 của Bộ Công an trong Đề án phát triển du lịch gắn với mục tiêu phát triển kinh tế.

Nâng cao chỉ số thống kê trong du lịch là một phần quan trọng trong hoạch định chính sách và thực hiện mục tiêu phát triển của ngành du lịch. Chính phủ đặt mục tiêu năm 2025 năng lực phát triển du lịch và lữ hành Việt Nam tăng ít nhất 2 bậc theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới và đến n

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao công tác thống kê du lịch ở Việt Nam còn nhiều bất cập?,Cách nào có thể giải quyết vấn đề thống kê du lịch tại Việt Nam?