Dữ liệu CPI Mỹ: Giới đầu tư chờ đợi và lo ngại

Giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu CPI Mỹ trong tuần này để tìm hiểu về quỹ đạo lãi suất của Mỹ. Tuy nhiên, cũng có lo ngại về việc Mỹ đang đối mặt với thâm hụt tài khóa và triển vọng xếp hạng tín dụng tiêu cực.

Dữ liệu CPI Mỹ: Giới đầu tư chờ đợi và lo ngại

Hôm nay, tâm trạng giới đầu tư đã thận trọng trở lại sau phiên giao dịch đầy hứng khởi cuối tuần trước. Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tuần này để tìm hiểu về quỹ đạo lãi suất của Mỹ.

Dữ liệu dự kiến sẽ cho thấy giá CPI giảm xuống 3,3% trong tháng 10 từ mức 3,7% trong tháng 9. Tuy nhiên, CPI lõi - một thước đo lạm phát ưa thích của Fed - dự báo sẽ không có sự thay đổi đáng kể.

Các nhà giao dịch đã đánh cược với tỷ lệ gần 86% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 12, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Tuy nhiên, cũng có lo ngại về tình hình tài khóa của Mỹ. Hôm nay, Moody's đã bất ngờ hạ cấp triển vọng xếp hạng tín dụng của Mỹ xuống từ “ổn định” xuống "tiêu cực", với lý do thâm hụt tài khóa lớn và khả năng chi trả nợ giảm.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần này. Cuộc gặp này diễn ra bên lề hội nghị APEC tại San Francisco và có thể có tác động đáng kể đến quan hệ kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trên thị trường chứng khoán, chứng khoán châu Âu đã tăng khá tích cực, trong khi chứng khoán Trung Quốc có biến động trái chiều. Chứng khoán Hồng Kông tăng nhờ dự đoán tích cực trước hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối tuần này.

Tại Nhật Bản, chứng khoán đã giảm do áp lực chốt lời sau khi chỉ số chuẩn tiến gần tới ngưỡng 33.000 điểm. Trong khi đó, chứng khoán Hàn Quốc bị đè nặng bởi lực bán của nhà đầu tư nước ngoài.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu đã hồi phục sau khi báo cáo thị trường hằng tháng của OPEC làm giảm bớt lo lắng về nhu cầu suy yếu và cuộc điều tra của Mỹ về nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt dầu mỏ của Nga.

Tóm lại, giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu CPI Mỹ trong tuần này để tìm hiểu về quỹ đạo lãi suất của Mỹ. Tuy nhiên, cũng có lo ngại về việc Mỹ đang đối mặt với thâm hụt tài khóa và triển vọng xếp hạng tín dụng tiêu cực. Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng là một yếu tố quan trọng được theo dõi trên thị trường.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,115.23 15.16 1.36%
HNX 229.33 3.22 1.4%
UPCOM 86.64 0.66 0.77%
[question] Dữ liệu nào đang được giới đầu tư chờ đợi trong tuần này ở Mỹ?,Giá chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến sẽ giảm xuống mức bao nhiêu trong tháng 10?