Dư nợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã vượt qua mốc 1 triệu tỷ đồng vào cuối tháng 8/2023, tăng 5,35% so với cuối năm 2022. Tín dụng nông nghiệp và thủy sản tiếp tục tăng trưởng mạnh trong khu vực này.

Dư nợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã vượt qua mốc 1 triệu tỷ đồng vào cuối tháng 8/2023

Theo thông tin được công bố tại Hội nghị đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản, lúa gạo vùng Đồng bằng Sông Cửu Long diễn ra ngày 15/9 tại Cần Thơ. Đây là con số ấn tượng, tăng 5,35% so với cuối năm 2022.

Tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn đã đạt gần 535.000 tỷ đồng, tăng 6,04% so với năm trước

Trong số này, tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn đã đạt gần 535.000 tỷ đồng, tăng 6,04% so với năm trước. Con số này cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của vùng và cũng cao hơn tăng trưởng tín dụng nông nghiệp nông thôn toàn quốc 3,75%. Tín dụng nông nghiệp, nông thôn chiếm 51,76% tổng dư nợ của khu vực và 17,44% dư nợ nông nghiệp nông thôn toàn quốc.

Dư nợ ngành thủy sản đạt gần 129.000 tỷ đồng, tăng 8,5% và chiếm gần 59% dư nợ thủy sản toàn quốc

Đáng chú ý, lĩnh vực lúa gạo và thủy sản, hai ngành mạnh của vùng, đã có mức tăng trưởng ấn tượng. Dư nợ ngành thủy sản đạt gần 129.000 tỷ đồng, tăng 8,5% và chiếm gần 59% dư nợ thủy sản toàn quốc. Trong đó, dư nợ tín dụng đối với cá tra tăng 10,5%, đối với tôm tăng 8,8%. Dư nợ ngành lúa gạo đạt gần 103.000 tỷ đồng, tăng 9% so với cuối năm 2022 và chiếm khoảng 53% dư nợ lúa gạo toàn quốc.

Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng đối với hai ngành này sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh trong thời gian tới do yếu tố mùa vụ và nhu cầu xuất khẩu được cải thiện.

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), cho biết: "Để đẩy mạnh sản xuất, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, gắn việc đầu tư tín dụng ngân hàng để thực hiện các chương trình, dự án theo quy hoạch của từng địa phương và cả vùng ĐBSCL."

Theo đó, ngân hàng sẽ tập trung cung cấp tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, tín dụng cũng sẽ hướng vào các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu.

Bà Hà Thu Giang nói thêm: "Nông nghiệp, nông thôn nói chung và lĩnh vực nuôi trồng, sản xuất, chế biến, thu mua, tiêu thụ xuất khẩu lúa gạo, thủy sản nói riêng vẫn là những lĩnh vực được ưu tiên. Ngành Ngân hàng sẽ tập trung vốn để đầu tư và hướng dòng vốn tín dụng vào các chương trình tín dụng xanh, tín dụng phục vụ xuất khẩu, tín dụng theo các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của khu vực theo hướng phát triển theo chiều sâu, bền vững."

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai chính sách tín dụng đặc thù và chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ và các văn bản sửa đổi, bổ sung. Các chương trình hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách Nhà nước và chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản cũng sẽ được triển khai.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, NHNN cũng sẽ áp dụng chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 02. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để tăng cường thông tin, nắm bắt nhu cầu và giải quyết khó khăn trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong

[question] Tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn là lĩnh vực nào được quan tâm đầu tư nhiều nhất?,Dự kiến tín dụng đối với ngành lúa gạo và thủy sản sẽ tăng trưởng như thế nào?