Dự trữ ngoại hối của Nga tiếp tục gia tăng mạnh mẽ

Dự trữ ngoại hối của Nga tăng mạnh
Dự trữ ngoại hối của Nga vượt mốc 593 tỷ USD tính đến ngày 22/12/2023, tăng mạnh so với tuần trước.

Dự trữ ngoại hối của Nga tiếp tục tăng mạnh mẽ

Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Nga, dự trữ ngoại hối của Nga tiếp tục tăng mạnh mẽ. Theo số liệu tính đến ngày 22/12/2023, dự trữ ngoại hối của Moscow đã vượt mốc 593 tỷ USD. Đây là một con số ấn tượng, cho thấy sự ổn định và mạnh mẽ của nền kinh tế Nga.

Khối lượng dự trữ ngoại hối quốc tế tăng 5,5 tỷ USD

Khối lượng dự trữ ngoại hối quốc tế đã tăng 5,5 tỷ USD, tương đương 0,9%, trong tuần kể từ ngày 15/12/2023. Sự tăng trưởng này chủ yếu được đánh giá là do "sự đánh giá lại thị trường tích cực". Điều này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào nền kinh tế Nga và tiềm năng phát triển của đồng ruble.

Dự trữ ngoại hối của Nga từng đạt mức cao lịch sử

Tuy nhiên, không phải lúc nào dự trữ ngoại hối của Nga cũng tăng mạnh như vậy. Vào ngày 18/2/2022, dự trữ ngoại hối của Nga đạt mức cao lịch sử là 643,2 tỷ USD. Tuy nhiên, gần một nửa số dự trữ ngoại tệ này đã bị các ngân hàng trung ương phương Tây phong tỏa vào tháng 3/2022, như một phần của các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt này không chỉ đóng băng các quỹ, mà còn cấm các hoạt động quản lý tài sản của Nga. Tuy nhiên, Nga đã tìm cách thích ứng và tăng cường dự trữ ngoại hối của mình. Phần còn lại của dự trữ ngoại hối bao gồm vàng và ngoại tệ được nắm giữ trong nước, cũng như tài sản bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, cho biết Nga đã kiếm được gấp đôi số vàng và dự trữ ngoại hối bị phương Tây phong tỏa

Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, gần đây đã cho biết rằng Nga đã kiếm được gấp đôi số vàng và dự trữ ngoại hối bị phương Tây phong tỏa trong năm 2022. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng việc đóng băng tài sản của Nga đã gây ra sự "xói mòn uy tín" ở các nước phương Tây.

Tuy nhiên, việc tịch thu tài sản của Nga đã gây nguy hiểm cho niềm tin của nhà đầu tư vào hệ thống ngân hàng phương Tây. Nhiều nhà kinh tế đã cảnh báo về tác động tiêu cực của việc này đến sự ổn định của thị trường tài chính quốc tế.

Mỹ được cho là đang thúc đẩy các đồng minh tịch thu tài sản của Nga

Trong khi đó, Mỹ được cho là đang thúc đẩy các đồng minh tịch thu tài sản của Nga để trang trải chi phí tái thiết Ukraine. Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả bằng các biện pháp tương tự đối với tài sản của phương Tây nắm giữ ở nước này.

Tóm lại

Dự trữ ngoại hối của Nga tiếp tục tăng mạnh mẽ, cho thấy sự ổn định và sự phục hồi của nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, việc tịch thu tài sản của Nga đã gây ra những tác động tiêu cực và đe dọa đến sự tin tưởng của nhà đầu tư vào hệ thống ngân hàng phương Tây.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự trữ ngoại hối của Nga đã tăng bao nhiêu trong tuần qua?,Tại sao Nga đã bị phong tỏa một phần dự trữ ngoại tệ của mình?