Đua nhau cứu nhà thám hiểm mắc kẹt 1.000 m dưới lòng đất: Lực lượng quốc tế huy động để giải cứu

Hơn 170 nhân viên cứu hộ từ nhiều quốc gia đang chạy đua để tiếp cận một nhà thám hiểm người Mỹ mắc kẹt trong một hang động ngầm sâu 1.000 m ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn 170 nhân viên cứu hộ từ nhiều quốc gia đang huy động lực lượng để giải cứu một nhà thám hiểm người Mỹ đang mắc kẹt trong một hang động ngầm sâu 1.000 m ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mark Dickley, 40 tuổi, đang thực hiện sứ mệnh thám hiểm quốc tế tại hang Morca ở vùng núi Taurus thì bắt đầu bị xuất huyết tiêu hóa hôm 7-9.

Lực lượng cứu hộ đa quốc gia đã được huy động để tiếp cận ông Dickley. Người đứng đầu Liên đoàn Thám hiểm hang động Thổ Nhĩ Kỳ (TUMAF), ông Bulent Genc, cho biết một số đội quốc tế đang hỗ trợ các hoạt động cứu hộ.

Nạn nhân mắc kẹt ở độ sâu khoảng 1.000 m và lực lượng cứu hộ hiện chia con đường giải cứu thành 7 phần.

Dự kiến hoạt động cứu hộ sẽ mất khoảng 10 ngày, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của ông Dickley. Hiện tại, sức khỏe của ông đã được cải thiện và ông có thể tự đứng vững.

TUMAF cũng cho biết đã thiết lập một đường dây điện thoại đạt độ sâu 1.040 m và lực lượng cứu hộ Croatia đang thiết lập thêm hệ thống liên lạc "CaveLink" để dự phòng.

Các bác sĩ tại hiện trường sẽ quyết định liệu có thể đưa ông Dickley ra ngoài mà không cần cáng hay không.

Dịch vụ Cứu hộ Hang động Hungary là những người đầu tiên đến địa điểm của ông Dickley và truyền máu khẩn cấp để ổn định tình trạng của ông. Ngoài các đội cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, hiện lực lượng từ Hungary, Bulgaria, Ý, Croatia và Ba Lan đang có mặt tại hiện trường. Họ dự kiến đưa nhà thám hiểm này lên vào ngày 9 hoặc 10-9.

Lực lượng hơn 170 người bao gồm các bác sĩ và nhân viên y tế đang chăm sóc ông Dickley cũng như những nhà khám phá hang động có kinh nghiệm khác. Đội cứu hộ núi cao và hang động quốc gia của Ý cũng đã có mặt từ tối 7-9, với 50 nhân viên sẵn sàng tham gia hoạt động do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đạo.

Một đoạn phim từ hoạt động cứu hộ cho thấy các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và nước ngoài đang dựng lều và dây cáp bên ngoài hang động. Đây là hố sụt lớn thứ 3 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tối đa để giải cứu nhà thám hiểm mắc kẹt và hy vọng ông Dickley sẽ được đưa an toàn trở lại mặt đất trong thời gian sớm nhất.

[question] Ai là người đứng đầu của Liên đoàn Thám hiểm hang động Thổ Nhĩ Kỳ?,Đội cứu hộ nào là đội đầu tiên đến hiện trường?