Đua nhau xây sân bay mới: Đông Nam Á đẩy mạnh phát triển du lịch

Đua nhau xây sân bay mới: Đông Nam Á đẩy mạnh phát triển du lịch

Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia và Philippines đang chạy đua xây dựng và nâng cấp sân bay để đáp ứng nhu cầu du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài.

Đua nhau xây sân bay mới: Đông Nam Á đẩy mạnh phát triển du lịch

Đông Nam Á đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách và nhà đầu tư nước ngoài. Với sự gia tăng số hộ gia đình trung lưu và nhu cầu du lịch tăng cao, các quốc gia trong khu vực đang chạy đua xây dựng và nâng cấp sân bay để đáp ứng nhu cầu này.

Chạy đua xây dựng sân bay mới

Theo tờ Nikkei Asian Review, các nền kinh tế Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia và Philippines đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là các sân bay. Các kế hoạch mở rộng và xây dựng sân bay mới dự kiến sẽ nâng tổng quy mô cung ứng dịch vụ lên ít nhất 653 triệu lượt khách vào năm 2030, gấp đôi so với con số hiện tại.

Thái Lan

Thái Lan là một trong những quốc gia tiên phong trong việc xây dựng sân bay mới. Nhà ga vệ tinh lớn nhất nước tại sân bay Suvarnabhumi Airport đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2023. Dự án này được Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đánh giá là cơ hội để thúc đẩy nền kinh tế nội địa và hồi sinh ngành du lịch sau đại dịch Covid-19. Sân bay Suvarnabhumi Airport cũng dự kiến mở rộng công suất đón tiếp lên 60 triệu hành khách mỗi năm và đưa đường băng thứ 3 vào hoạt động từ năm 2024.

Campuchia

Campuchia cũng đang tích cực xây dựng sân bay mới gần thủ đô Phnom Penh. Dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025 và nâng công suất đón tiếp lên 30 triệu hành khách vào năm 2030.

Malaysia và Singapore

Malaysia và Singapore cũng không kém cạnh khi đẩy mạnh phát triển sân bay. Malaysia đang có kế hoạch nâng công suất đón tiếp của các sân bay lên 150 triệu lượt hàng năm. Phía Singapore cũng hướng đến gia tăng 75% công suất đón tiếp của các sân bay lên 140 triệu lượt.

Philippines

Philippines cũng không chậm chân khi mở rộng quy mô của 4 sân bay quanh thủ đô Manila.

Lợi ích từ việc phát triển sân bay

Việc phát triển sân bay không chỉ cải thiện trải nghiệm của du khách mà còn hỗ trợ ngành du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng sân bay cũng đem lại những hiệu quả lan truyền phụ kích thích nền kinh tế.

Sự gia tăng nguồn vốn đầu tư vào các dự án sân bay dự kiến sẽ thúc đẩy tiêu dùng và nhu cầu nội địa, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của các quốc gia trong khu vực.

Đặc biệt, Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối 3 sân bay lại với nhau, nhằm tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch và nhà đầu tư nước ngoài.

Việc đua nhau xây dựng và nâng cấp sân bay mới trong khu vực Đông Nam Á cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và tầm quan trọng của việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Các quốc gia trong khu vực hy vọng rằng việc phát triển sân bay sẽ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích kinh tế trong tương lai.

[question] Các nước Đông Nam Á đang chạy đua xây dựng sân bay để đáp ứng nhu cầu gì?,Sân bay Suvarnabhumi Airport của Thái Lan có thể phục vụ bao nhiêu hành khách mỗi năm?