Đức cải thiện điều kiện bảo lãnh đầu tư cho Việt Nam và 33 quốc gia khác

Đức cải thiện điều kiện bảo lãnh đầu tư cho Việt Nam và 33 quốc gia khác

Chính phủ Đức đã quyết định cải thiện điều kiện bảo lãnh đầu tư cho một nhóm quốc gia, bao gồm Việt Nam, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào các thị trường mới.

Đức cải thiện điều kiện bảo lãnh đầu tư cho Việt Nam và 33 quốc gia khác

Chính phủ Đức đã thông qua việc cải thiện điều kiện bảo lãnh đầu tư cho một nhóm quốc gia và vùng lãnh thổ nhất định trên thế giới. Theo đó, các doanh nghiệp Đức đầu tư vào 34 quốc gia được liệt kê trong danh sách sẽ được giảm 50% phần doanh nghiệp phải tham gia đóng góp trong trường hợp có rủi ro. Ngoài ra, phí bảo lãnh cũng sẽ được giảm bớt.

Việt Nam nằm trong danh sách 34 quốc gia và vùng lãnh thổ được ưu đãi trong bảo lãnh đầu tư

Danh sách này bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc các khu vực khác nhau trên thế giới. Trong khu vực Nam/Đông Nam Á, ngoài Việt Nam còn có Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Trong khu vực Caucasus/Trung Á, có Gruzia, Kazakhstan và Uzbekistan. Trong khu vực Nam Mỹ, có Argentina, Brazil, Chile, Colombia và Peru. Trong khu vực châu Âu, có Albania, Bosnia - Herzegovina, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ. Cuối cùng, trong khu vực châu Phi, có Ai Cập, Algeria, Ethiopia, Benin, Côte d'Ivoire, Ghana, Kenya, Maroc, Rwanda, Senegal, Togo, Nam Phi và Tunisia.

Bảo lãnh đầu tư là một trọng tâm trong chính sách ngoại thương của Đức

Khi một doanh nghiệp Đức đầu tư vào một quốc gia đang phát triển hoặc mới nổi, công ty đó có thể đăng ký bảo lãnh đầu tư từ Chính phủ liên bang Đức. Trong trường hợp doanh nghiệp bị chính phủ một nước nào đó khấu trừ khoản đầu tư do bị sung công, chiến tranh hoặc vi phạm luật pháp, Chính phủ liên bang Đức sẽ hoàn trả phần lớn khoản thiệt hại. Tính đến tháng 6/2023, Chính phủ liên bang Đức đã tiến hành bảo lãnh đầu tư khoảng 30 tỷ euro (31,73 tỷ USD).

Theo Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế liên bang Đức Franziska Brantner, việc cải thiện điều kiện bảo lãnh đầu tư cho các quốc gia trong danh sách nhằm hỗ trợ mạnh mẽ nền kinh tế trong quá trình đa dạng hóa với khả năng phục hồi cao hơn trước các cuộc khủng hoảng

Danh sách 34 quốc gia được lập ra dựa trên các tiêu chí khách quan cũng như các báo cáo kinh nghiệm cả bên trong và bên ngoài. Các quốc gia này có vị trí cân bằng về mặt địa lý và mang lại tiềm năng cho các công ty Đức.

Ủy ban Liên bộ (IMA) - một tổ chức bao gồm đại diện các bộ liên quan, các ngành kinh tế và hiệp hội, đã nhất trí về 3 ưu đãi bảo lãnh

Trong trường hợp có thiệt hại, phần tham gia đóng góp của doanh nghiệp sẽ giảm từ 5 xuống 2,5%. Với các khoản đầu tư lớn, sự khác biệt này có thể lên tới hàng triệu euro. Thứ hai, phí nộp đơn bảo lãnh cũng được bãi bỏ hoặc chỉ chiếm 0,05% tổng số tiền đầu tư với khoản đầu tư trên 5 triệu euro (5,29 triệu USD). Bên cạnh đó, phí bảo lãnh hằng năm sẽ giảm từ 0,5% số tiền bảo lãnh xuống 0,45%. Tuy nhiên, tiêu chí thứ ba này không áp dụng cho một số quốc gia trong danh sách như Benin, Togo hay Ethiopia do nguy cơ vỡ nợ gia tăng. Đối với các quốc gia khác, các điều kiện bảo lãnh trước đây vẫn được giữ nguyên. Trước khi cấp bảo lãnh, IMA sẽ kiểm tra các dự án xem có đáp ứng các điều kiện hay không, trong khi rủi ro vỡ nợ không được quá cao.

[question] Quốc gia nào được liệt kê trong danh sách được ưu đãi bảo lãnh đầu tư của Đức?,Điều kiện nào được cải thiện trong chính sách bảo lãnh đầu tư của Đức?