Đức - Cường quốc kinh tế châu Âu đối mặt nguy cơ suy thoái trong quý I/2024

Vừa ‘vượt Nhật Bản’ để đứng thứ 3 thế giới, nền kinh tế này lại đối mặt nguy cơ có thể rơi vào suy thoái trong quý I/2024
Nền kinh tế Đức, xếp thứ ba thế giới, có thể rơi vào suy thoái trong quý I/2024 do tăng trưởng tiêu dùng suy yếu và nhu cầu sản phẩm công nghiệp thấp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn giữ chân nhân viên khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch.

Đức - Cường quốc kinh tế châu Âu đối mặt nguy cơ suy thoái trong quý I/2024

Theo báo cáo định kỳ của Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank), nền kinh tế Đức có thể đã rơi vào suy thoái trong quý I/2024. Nguyên nhân chính là do tăng trưởng tiêu dùng suy yếu và nhu cầu sản phẩm công nghiệp thấp, gây lực cản cho sự phục hồi của nền kinh tế xếp thứ ba thế giới.

GDP quý IV/2024 của Đức đã giảm 0,3% so với quý trước đó, đạt mức giảm chỉ tiêu cho một nước rơi vào suy thoái khi có hai quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Trong suốt một năm qua, Đức đã phải đối mặt với nhiều khó khăn như giá nhiên liệu tăng và lãi suất vay cao. Tuy nhiên, các chỉ số gần đây như chỉ số tâm lý kinh tế của Viện nghiên cứu kinh tế ZEW và chỉ số giá sản xuất (PMI) cho thấy Đức đã chạm đáy. Chỉ số PMI của Đức trong tháng 3 chỉ còn 41,6 điểm, mức thấp nhất trong 5 tháng.

Tuy nhiên, phân tích của Bundesbank cho thấy Đức vẫn chưa thể phục hồi trong ngắn hạn. Năm 2024 được dự báo là một năm ảm đạm đối với nền kinh tế này.

Theo Ngân hàng Trung ương Đức, lĩnh vực công nghiệp đang trong giai đoạn yếu, không có sự đột phá lớn nào được mong đợi từ tiêu dùng cá nhân trong thời điểm hiện tại. Số đơn hàng mới, cả trong nước và xuất khẩu, đang ở mức thấp. Lãi suất cao cũng đang làm suy yếu nhu cầu nội địa, đặc biệt là đầu tư. Sự thiếu chắc chắn trong các vấn đề lớn như chính sách về khí hậu cũng khiến các nhà đầu tư chần chừ.

Tuy vậy, lạm phát đang giảm và lương danh nghĩa cũng tăng, do đó năng lực chi tiêu của người dân cũng đang tiến triển. Lạm phát được dự báo tiếp tục giảm trong vài tháng tới, mặc dù có thể sẽ có một số biến động.

Mặc dù triển vọng kinh tế đang ảm đạm, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục giữ chân nhân viên và tỷ lệ thất nghiệp dự kiến chỉ tăng nhẹ trong quý tới. Theo Reuters, các doanh nghiệp Đức đang gặp khó khăn trong việc tuyển nhân viên khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch. Vì vậy, họ vẫn giữ người lao động dù không có tăng trưởng trong cả năm, bởi chi phí ổn định nhân lực hiện tại vẫn thấp hơn so với khi nền kinh tế phục hồi.

Mặc dù nền kinh tế Đức đang đối mặt với nhiều thách thức, các chính sách kinh tế và biện pháp hỗ trợ phù hợp có thể giúp nền kinh tế này vượt qua giai đoạn khó khăn và phục hồi mạnh mẽ trong tương lai gần.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nền kinh tế Đức có nguy cơ rơi vào suy thoái trong quý I/2024?,Nhưng chỉ số nào cho thấy Đức đã chạm đáy và tại sao?