Đức đối mặt với thách thức kinh tế: Kết quả tệ nhất và sự mất đà tăng trưởng

Kinh tế Đức đang gặp khó khăn với kết quả tệ nhất trong năm và sự mất đà tăng trưởng. Văn hóa tiết kiệm, sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nước ngoài và các vấn đề khác đã khiến Đức trở thành "người bệnh của Châu Âu".

Đức đã trải qua một quá trình phục hồi kinh tế ấn tượng sau cuộc khủng hoảng năm 2008, nhưng hiện tại, nền kinh tế lớn thứ tư thế giới này đang đối mặt với nhiều thách thức và trở thành "người bệnh của Châu Âu".

Tờ Financial Times (FT) cho biết cả Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) lẫn Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD) đánh giá Đức là nền kinh tế phát triển có kết quả tệ nhất trong năm nay. Các vấn đề từ sự chậm cải cách cơ cấu, dân số già hóa, cơ sở hạ tầng xuống cấp, lãi suất tăng cao, phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga và giao thương với Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của Đức.

Văn hóa tiết kiệm của người Đức đã trở thành một yếu tố gây khó khăn cho kinh tế.

Tờ Economist nhận định rằng, người Đức đã đầu tư quá ít cho những mảng mới và tập trung quá nhiều vào các ngành công nghiệp truyền thống. Sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc đã tạo ra một điểm yếu chết người cho nền kinh tế lớn nhất Châu Âu. Đức hiện là nền kinh tế Phương Tây giao thương mạnh nhất với Trung Quốc, nhưng những hãng xe Đức đang dần thất thế trước trào lưu xe điện và nhiều mảng sản xuất của Đức bị doanh nghiệp Trung Quốc học hỏi và vượt qua.

Đức còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn năng lượng nước ngoài, đặc biệt là khí đốt từ Nga.

Sự lệ thuộc này đã tạo ra một điểm yếu khác cho nền kinh tế Đức. Khi xung đột Ukraine diễn ra, nguồn cung khí đốt từ Nga bị suy giảm, gây khủng hoảng thiếu điện và khí đốt cho ngành công nghiệp sản xuất của Đức.

Sự già cỗi của lực lượng lao động cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Khoảng 2 triệu lao động sinh sau Thế chiến II của Đức sẽ nghỉ hưu trong 5 năm tới, để lại khoảng trống trên thị trường việc làm. Mặc dù Đức đã nhận khoảng 1,1 triệu người tị nạn, nhưng phần lớn trong số đó không thể lao động nhiều. Sự thiếu hụt nhân lực đã gây ra nhiều khó khăn, chẳng hạn như việc không đủ giáo viên tại thủ đô Berlin.

Để vượt qua những thách thức này, Đức cần một cuộc cải tổ sâu rộng và kế hoạch đầu tư quy mô lớn. Tuy nhiên, những điều này không dễ dàng và sẽ mất thời gian. Hiện tại, nền kinh tế Đức đang đối mặt với kết quả tệ nhất trong năm và sự mất đà tăng trưởng. Việc thay đổi văn hóa tiết kiệm, giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nước ngoài và đầu tư vào các mảng mới sẽ là những bước cần thiết để Đức có thể phục hồi và đạt lại sự tăng trưởng mạnh mẽ.

[question] Tại sao Đức được gọi là "người bệnh của Châu Âu"?,Các vấn đề chính gây khó khăn cho nền kinh tế Đức là gì?